Hỏi: Em đang mang thai 25 tuần, khi siêu âm thì phát hiện em bé bị giãn bể thận phải 8.1mm. Em đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 3 tháng đầu thì nguy cơ mắc bệnh down của cháu thấp. Vậy, giãn bể thận ở mức độ như cháu thì có nguy hiểm không?
Nguyễn Thanh Huyền (TP Biên Hòa)Ảnh minh họa.


TS.BS Lê Thị Thu Hà, Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM trả lời: Trong trường hợp của bạn, có khám thai định kỳ và tất cả các xét nghiệm sàng lọc không thấy bất thường, chỉ với dấu hiệu giãn bể thận 1 bên phải và ở tuổi thai 25 tuần thì không đáng ngại. Mức độ 8,1mm là không đáng kể. Bạn có thể theo dõi mỗi 2 - 4 tuần để đánh giá thêm.

Có khá nhiều trường hợp sau vài tuần trở lại bình thường. Có một số trường hợp vẫn giữ nguyên mức độ và ít trường hợp diễn tiến nặng dần. Giãn bể thận là do sự tắc nghẽn hoặc teo hẹp (do co thắt hoặc bẩm sinh) niệu quản.

Nếu giãn bể thận quá nặng nề (gây thận ứ nước độ 3) có thể ảnh hưởng đến chức năng thận bên giãn. Thận còn lại vẫn hoạt động bình thường thì không ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ chung của bé.
BACSI.com (Theo Bee)