Có nên làm xét nghiệm viên gan B trong thời kì mang thai không hay bà bầu bị viêm gan B thai nhi có ảnh hưởng gì không là những thắc mắc thường thấy ở phụ nữ trong thời kì mang thai.

1. Có nên làm xét nghiệm viêm gan B trong thời kỳ mang thai không?

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên làm xét nghiệm viêm gan B. Theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ Châu Á trong thời kì mang thai có nguy cơ nhiễm viêm gan B cao hơn. Do đó, mẹ bầu càng cần được làm xét nghiệm.2. Mẹ bầu có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Nếu trường hợp chồng bạn bị nhiễm viêm gan B, hay bạn thường làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cao thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám, và tiêm phòng viêm gan B ngay trong thai kỳ. Còn trong trường hợp bạn không bị nhiễm viêm gan B trong thời kỳ mang thai thì nên tiêm phòng viêm gan B khi sinh con xong.

3. Bà bầu bị viêm gan B, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Thông thường khi mẹ bầu bị viêm gan B thì thai nhi không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên gặp các bác sỹ chuyên khoa để làm xét nghiệm kiểm tra và theo dõi sát sao trong cả thai kỳ

4. Nếu bà bầu bị viêm gan B thì em bé sau khi sinh ra có bị lây bệnh không?

Người mẹ bị mắc viêm gan B trong lúc mang thai, khả năng truyền siêu vi khuẩn viêm gan B cho con là rất cao, dù bạn sinh mổ hay sinh thường.

5. Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là bao nhiêu?

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con chiếm đến 90 – 95%. Lúc này, bé cần được bác sỹ theo dõi và điều trị kịp thời tránh để viêm gan B chuyển thành viêm gan mãn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

6. Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm gan B?

Để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm gan B, bạn cần điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai. Trẻ sơ sinh ngay khi sinh ra vài giờ cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B và huyết thanh viêm gan B.

7. Tại sao ngay khi sinh ra vài giờ bé cần được tiêm phòng viêm gan B?

Để phòng tránh viêm gan B cho bé, trẻ cần được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 12h đầu tiên sau sinh. Vì được tiêm phòng ngay sau sinh trẻ sẽ có 95% cơ hội không bị mắc bệnh. Ngược lại, nếu sau sinh bé được tiêm phòng quá muộn hoặc tiêm phòng không đúng cách thì tỷ lệ mắc viêm gan B trong tương lai sẽ cao hơn bình thường.

Lưu ý, trong 1 – 6 tháng tiếp theo, cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng viêm gan B2 mũi tiếp theo để phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả nhất.

Theo Khoeplus.org