Một thai phụ băn khoăn: ‘Tôi bị sưng (phù) mắt cá chân. Không biết điều này có gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe không?’.

Phù ở chân và mắt cá chân là dấu hiệu khá phổ biến khi mang thai. Tình trạng này sẽ mất hẳn sau khoảng thời gian bạn sinh bé. Bạn sẽ cảm nhận thấy triệu chứng phù ở mắt cá chân trầm trọng hơn vào cuối ngày hoặc trong những ngày nóng bức.

Nguyên nhân

Khi mang thai, cơ thể bạn dự trữ nhiều chất lỏng hơn. Ngoài ra, sự phát triển của thai nhi cũng gây sức ép lên tĩnh mạch dưới chân, nhất là trong những tuần cuối của thai kỳ. Nó cũng làm suy yếu sự lưu thông của máu tới tim và khiến chất lỏng bị ứ đọng ở bàn chân, các ngón chân và mắt cá chân.

Tư thế đứng lâu trong một thời gian dài cũng làm gia tăng tình trạng phù mắt cá chân.

Cách khắc phục

- Trong ngày, bạn nên nghỉ ngơi, bằng cách ngồi với đôi chân “tự do” (không mang giày, dép). Nếu có điều kiện, bạn cũng nên đi dạo trong giờ giải lao và nằm nghỉ khoảng 30 phút vào buổi trưa.


Phù chân là dấu hiệu khá phổ biến khi mang thai

- Tư thế nằm dễ chịu nhất là bạn nghiêng về một bên, kê nhẹ chân lên một chiếc gối nhỏ.

- Bạn không nên vắt chéo chân khi ngồi. Đồng thời, bạn nên tránh đứng hoặc ngồi cùng một tư thế quá lâu. Bạn cũng không nên đi tất chật.

- Bạn nên nghỉ hoặc làm việc ở môi trường thoáng mát; bởi vì, hơi nóng sẽ khiến tình trạng sưng mắt cá chân càng tồi tệ hơn.
- Những miếng gạc mát để chườm lên vùng mắt cá chân bị phù cũng có tác dụng giúp bạn thoải mái hơn.


Nếu phù trầm trọng, bạn nên đi khám ngay

Dấu hiệu nên đi khám

Thông thường, tình trạng bị phù mắt cá chân ở thai phụ là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng sau, bạn nên nhanh chóng đi khám:

- Phù trầm trọng: Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn sắp mắc phải chứng tiền sản giật. Những dấu hiệu khác của chứng tiền sản giật là: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

- Phù một bên chân: Nếu bạn bị đau ở bắp chân hoặc đùi thì có thể bạn mắc phải chứng máu đóng cục.

Theo M&B/Mayoclinic