Trong thời kỳ mang thai, cơ thể thai phụ sẽ có nhiều thay đổi: Mất kinh, đau ngực, táo bón...

Tháng thứ nhất
Thời gian này, đa phần phụ nữ mang thai không cảm thấy mình đang có thai, dù đi khám cũng không biết chính xác. Tuy nhiên, ở tháng đầu tiên tử cung của người mẹ đã hơi căng ra, nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên một chút. Phụ nữ mang thai có thể bị lạnh, cơ thể rã rời, phát nóng hoặc phát lạnh, mệt mỏi, buồn ngủ, ngủ mê mệt, buồn nôn…
Trong tháng này, người phụ nữ mang thai cần chú ý
- Tránh bị kích thích hoặc làm động tác mạnh, đề phòng sảy thai. Bởi vì tình trạng thai nhi ở vào giai đoạn này chưa ổn định.
- Không được uống thuốc bừa bãi, không nên tiếp xúc với tia X.
Tháng thứ 2
Ở tháng thứ 2, người phụ nữ mang thai bị chậm kinh. Lúc này, bạn đến bệnh viện khám hoàn toàn có thể xác định rõ là đã mang thai. Ở tháng thứ 2, vú của thai phụ rất căng, hơi chạm vào ngực cũng cảm thấy đau đớn. Đầu vú và vành vú sẫm lại, tử cung to ra và mềm, bộ phận sinh dục ngoài ẩm.
Do tử cung đầy máu, phình to, phụ nữ mang thai đi tiểu tiện, phần eo có cảm giác bị chèn ép. Ngoài ra, còn xuất hiện hiện tượng như: cơ thể phát nóng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, thói quen ăn uống thay đổi. Có một số người tâm tư không tốt, chẳng thích làm gì, thường lo lắng, bồn chồn, bất an vì những chuyện rất nhỏ.
Tháng này, thai phụ cần chú ý
- Bảo đảm tâm tư thoải mái.
- Sinh hoạt theo quy luật.
- Mặc dù buồn nôn, nôn mửa, không thích ăn nhưng vẫn phái cố gắng ăn để hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.
- Tránh thể dục thể thao và những động tác mất quá nhiều sức để phòng sảy thai.
- Chú ý đề phòng bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, sởi…

Tháng thứ 3
Trong tháng này, phản ứng mang thai có thể đạt tới cao trào, sau đó giảm dần. Tử cung của phụ nữ mang thai có kích thước bằng nắm tay, ép vào bàng quang và trực tràng, khiến số lần đi tiểu tăng. Ngoài ra, lúc này thai phụ còn mắc hiện tượng táo bón. Do tuần hoàn máu trong xương chậu của thai phụ tăng nhanh nên khí hư ra nhiều.
Tháng này, thai phụ cần chú ý
- Tránh làm việc quá sức, bạn nên chú ý tĩnh dưỡng sức khoẻ.
- Tránh những hoạt động ảnh hưởng tới bụng, hạn chế lên, xuống cầu thang.
- Trong công việc, tuỳ sức khoẻ của thai phụ để chọn công việc cho thích hợp, không nên miễn cưỡng làm những việc quá khó.
- Thai phụ nên đi khám thai định kì.
- Không nên tập những bài thể dục quá mạnh, không đi du lịch xa.
- Chú ý ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng.
- Nếu thấy đau bụng dưới và có khí hư màu vàng hoặc nâu nhạt, có thể bạn đã bị sảy thai hoặc bị nhiễm khuẩn, kịp thời tới bệnh viện khám và chữa trị.
Tháng thứ 4
Ở giai đoạn này, đế cuống rốn đã hoàn toàn hình thành, nền móng của thai nhi đã vô cùng kiên cố, nguy cơ sảy thai giảm. Đế cuống rốn hình thành trong tử cung có hình dạng đĩa tròn, dạng xốp, cung cấp dinh dưỡng, ôxy tới thai nhi thông qua dây rốn và bài tiết những chất thải ra ngoài. Lúc này, cuống rốn trở thành trung tâm sống của thai nhi. Tử cung của thai phụ to rõ rệt, giống đầu một đứa trẻ, có thể sờ thấy rõ ở phần bụng dưới. Độ cao của đáy tử cung ở vào giữa tổ hợp xương mu và rốn. Lúc này, khí hư ra nhiều, đi tiểu nhiều, chứng táo bón và đau lưng vẫn xảy ra. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bị đau đầu, trĩ, phồng tĩnh mạch ở chân và bộ phận sinh dục ngoài.

Thai phụ cần chú ý
- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hấp thụ những loại thức ăn giàu vitamin, protein, canxi, sắt.
- Vận động nhẹ nhàng, hợp lí để tăng cường thể lực, đặt nền móng vững chắc cho việc sinh đẻ sau này.
Tháng thứ 5
Mang thai tháng thứ 5, bụng người phụ nữ mang thai to ra. Nhìn chung, độ cao của đáy tử cung cách tổ hợp xương mu khoảng 15 - 18cm. Lúc này, vú của bạn đã căng hơn, phần mông tròn rõ rệt do tích tụ nhiều mỡ, trông có vẻ nặng nề, ăn uống tốt hơn. Song, trong giai đoạn này, thai phụ cảm thấy tiêu hoá kém. Nguyên nhân có thể do tử cung quá to, ép chặt dạ dày, khiến vị trí của dạ dày của phụ nữ mang thai thay đổi. Ngoài ra, ở giai đoạn này, thai nhi dễ dàng hập thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ nhất. Do vậy, người mẹ dễ bị mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Phụ nữ mang thai cần chú ý
- Nên ăn ít, ăn thành nhiều bữa, cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu sắt để phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
- Chú ý quan sát tình hình thai cử động.
- Chăm sóc vú và núm vú từ giai đoan này.
Tham khảo thêm