Chị Nguyễn Thị H. (Cầu Giấy, Hà Nội) có bầu 3 tuần thì bị cảm. Vì dùng thuốc ho dẫn xuất của morphin nên chị bị sảy thai.

Thuốc ho có thể gây sẩy thai

Chị H. vẫn còn buồn bã khi kể lại câu chuyện chị bị mất đứa con đầu tiên. Ngày đó, chị và chồng cũng mong mỏi có đứa con sau khi lấy nhau. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua, không dùng biện pháp tránh thai gì nhưng chị vẫn không “đơm hoa kết trái”.

Có lúc, chị bảo thôi kệ ông trời. Hơn nữa, cuộc sống bận rộn làm cho công ty nước ngoài khiến chị không có nhiều thời gian riêng tư. Chuyện mang bầu dường như tạm quên lãng, một phần vì anh chị còn trẻ.

Một lần đi làm qua cầu Thăng Long, trời bỗng trở lạnh. Sau hôm đó, chị bị cảm, mũi khụt khịt, ho. Như bao lần khác, chị ra hiệu thuốc và mua thuốc ho Terpin dextromethorphan, thuốc ngậm Dorithricin và Diclofenac.


Thuốc ho viên nhộng màu xanh Terpin dextromethorphan
tuyệt đối cám cho bà mẹ mang thai.


Chị uống, thấy triệu chứng ho, cảm giảm đi rõ rệt nhưng bỗng nhiên thấy đau bụng dưới, có chút dịch nhầy hồng chảy ra. Chị đi khám mới giật mình đã có thai 3 tuần nhưng thai bị hỏng. Bác sĩ cho biết, do chị dùng thuốc nên gây ngộ độc thai.
Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang, nguyên phó chủ nhiệm Khoa Sản phụ và Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện 198 cho biết: Trường hợp sản phụ dùng thuốc do không biết có thai là khá phổ biến.

Thường do có vòng kinh không đều, nên việc chậm kinh đến vài tuần họ cho là bình thường. Vì vậy, rất chủ quan, khi bị ốm đau, dùng thuốc kháng sinh, thuốc ho rất độc cho thai mà không biết. Chậm kinh, phụ nữ dễ chủ quan không kiểm soát quá trình thai nghén.

Phân tích về thuốc ho đối với thai phụ, bác sĩ Trang nói: Trong thuốc ho (cụ thể là Terpin dextromethorphan) chứa Dextromethorphan là dẫn chất của thuốc phiện gây ức chế trung tâm hô hấp, giúp giảm ho. Nhưng với phụ nữ có thai, vì bộ máy hô hấp của thai chưa phát triển nên thuốc gây ngộ độc cho thai. Đây là lý do khiến thai bị sảy.

Chỉ đến khi đau bụng vùng tử cung, cảm giác nặng vùng âm đạo, chảy máu, tử cung co bóp để tống thai ra ngoài, người phụ nữ mới thấy cần đi khám, mới biết mình có thai và bị sảy.

Với trường hợp này, bác sĩ Trang xử lý cho thuốc cầm máu, kháng sinh, kiểm soát buồng tử cung bằng thìa nạo.
Bác sĩ Trang khuyến cáo: Phụ nữ ở tuối sinh đẻ nên theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh. Nếu bị chậm kinh mà bị ốm thì trước nên uống thuốc nên kiểm tra xem mình có thai hay không.

Khi dùng thuốc nên được bác sĩ thăm khám cẩn thận. Mặc dù sau sẩy thai, có thể có con ngay, nhưng nên kiêng để qua 3 chu kỳ kinh. Hết sức cẩn trọng vì sẩy thai nhiều lần có thể “quen dạ”.

Cẩn trọng với thuốc ho, kháng viêm

Hiện nay, một số thuốc cũng được biết đến có liên quan trực tiếp làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Để tránh điều này, bạn luôn dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và yêu cầu bác sĩ cho bạn biết về sự an toàn và tác dụng phụ của bất cứ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, ngay cả là những loại thuốc hỗ trợ mà bạn đang cố gắng uống để tăng khả năng thụ thai cao đi chăng nữa.

Theo TS Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ĐH Dược Hà Nội): Dextromethorphan là chất giãn phế quản, nếu sử dụng liều cao sẽ gây tác dụng phụ như co giật, tạo cơn động kinh.

Chất dextromethorphan chính là dẫn xuất của morphin, nếu dùng liều cao sẽ có tác dụng phụ như sử dụng thuốc phiện: gây ảo giác, hoang tưởng, có thể tử vong.

Công trình nghiên cứu do tiến sĩ Anick Berard, từ Đại học Montreal (Canada) và các cộng sự người Pháp thực hiện cho thấy dùng thuốc giảm đau nhóm kháng viêm không steroid - NSAID (như ibuprofen, naproxen and Diclofenac) trong 20 tuần mang bầu đầu tiên có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên 2,4 lần. Diclofenac được bán khá phổ biến ở các hiệu thuốc Việt Nam.

Theo đó, phụ nữ dùng bất kỳ thuốc giảm đau nào thuộc nhóm NSAID dù với lượng nhỏ trong giai đoạn đầu mang thai đều làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ mất con.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 4.700 ca sẩy thai, trong đó 352 ca (7,5%) từng dùng thuốc giảm đau nhóm NSAID.

Nhóm phụ nữ này được so sánh với 47.000 phụ nữ khác ở cùng độ tuổi (từ 15 đến 45) chưa từng sẩy thai, trong số đó có 2,6% từng sử dụng thuốc giảm đau NSAID.

Trong nhóm thuốc nói trên, nguy hiểm nhất là Diclofenac, tiếp đó là naproxen, celecoxib, ibuprofen và rofecoxib, dù dùng đơn lẻ hoặc phối hợp.

Một số chuyên gia khác cũng nhất trí rằng, paracetamol là thuốc giảm đau an toàn nhất để dùng cho bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.
​BACSI.com ​(Theo Afamily)