Khoảng 1 tháng nữa là tôi sinh em bé thứ 2. Bé đầu tiên của tôi không may qua đời khi mới lọt lòng do sa dây nhau (rau). Tôi rất hoang mang: ko biết nên đẻ thường hay mổ đẻ. Tôi có tiền sử như thế có đáng lo ngại không? Chân thành cảm ơn! (Huyền Trang - Hà Nội)


Sa dây rau là hiện tượng bất thường khi chuyển dạ (google image)
Trả lời:

Chị Huyền Trang thân mến

Sa dây rau là hiện tượng bất thường khi chuyển dạ: Dây nhau (rau) bị sa xuống trước ngôi thai, khi gặp các cơn co hoặc rặn đẻ, ngôi thai đè ép dây nhau làm nghẹt lưu thông tuần hoàn gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nguyên nhân: vỡ ối đột ngột trong lúc ngôi thai chưa bình chỉnh tốt với khung chậu người mẹ. Hay xảy ra trong trường hợp đa ối, ngôi bất thường, cơn co tử cung bất thường.

Với bác sĩ: Đây là một trường hợp cấp cứu khẩn cấp cho thai nhi, cần giải quyết nhanh tại chỗ, với những thao tác thành thạo để có thể đẩy dây nhau lên, đồng thời làm giảm cơn co tử cung. Phần lớn phải mổ nhanh để cứu thai nhi.

Với sản phụ: phải lập tức nằm chổng mông (kể cả khi chuyển đi mổ hoặc nằm trên ô tô chuyển tuyến) để ngôi thai không đè vào dây nhau. Nếu cứ để sản phụ nằm ngửa trên cáng, nguy cơ thai tử vong sẽ cao hơn.

Với trường hợp của chị

Đây là thời gian để chị lựa chọn chỗ sinh em bé. Với điều kiện của chị ở ngay giữa thủ đô, chị có thể chọn cho mình các bệnh viện với điều kiện y tế tốt để có thể an tâm hơn.

Chị nên thông báo với bác sĩ khám thai để bác sĩ tiến hành siêu âm thêm một lần nữa trước ngày sinh, từ đó kiểm tra những bất thường nếu có.

Với trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ cho chị nhập viện trước ngày sinh dự đoán: 2 - 3 ngày để theo dõi.

Thông qua các bước siêu âm và kiểm tra, các bác sĩ sẽ quyết định cho chị sinh thường hoặc sinh mổ.

Chúc Chị và Bé mạnh khỏe!

Theo M&B/bau.vn

BACSI.com