Axit folic (còn gọi là vitamin B9) là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu. Axit folic có thể giúp giảm một số khuyết tật bẩm sinh ở trẻ em nên phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung loại này.Tiến sĩ Ellen Wilson của Đại học Texas Southwestern Medical Center ở Dallas Mỹ cho biết: Mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ Mỹ được sinh ra với dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống, do không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cột sống và xương sọ.

Ông Wilson nói: Những dị tật bẩm sinh thường xảy ra trong vài tuần đầu của thai kỳ nên những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ cần cung cấp đấy đủ axit folic. Mặc dù không có bằng chứng cho việc bổ sung trước và trong thai kỳ làm giảm tỷ lệ mắc các khuyết tật ống thần kinh nhưng nó cũng có thể ngăn chặn hở môi, vòm miệng và những bất thường ở tim.

Nhu cầu axit folic đối với người bình thường là 180-200mg (mcg)/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên 400mg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung, cần cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai. Nếu bị thiếu axit folic trong khi mang thai thì bà mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là sinh ra đứa con bị khuyết tật của ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Một chế độ ăn có nhiều rau màu xanh sẫm như hoa lơ xanh, rau mồng tơi, rau muống, ớt ngọt màu xanh, gan lợn, trứng... có thể đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho cơ thể người phụ nữ. Bởi thế, bổ sung axit folic bằng cách uống thuốc là rất cần thiết và nếu muốn sử dụng hợp lý bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sỹ.

Theo Khoemoingay