Các bạn oi, tớ đọc được bài này khá bổ ích trong trang web của bệnh viện mắt Việt Nga, share cùng mọi người nhé: Tiến sĩ.BS. Marina Pozhidaeva- chuyên gia nhãn khoa đến từ Tổ hợp “ Vi phẫu mắt” fyodorov-LB Nga, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt-Nga cho biết: Đặc biệt, bong võng mạc rất dễ xảy ra với những phụ nữ mang thai bị cận thị. Bởi vì, khi bị cận thị, trục nhãn cầu bị kéo dài ra, khi đó tất cả các lớp, màng bao bọc cũng kéo dài lớp võng mạc, dẫn đến tình trạng là một số điểm trên võng mạc bị suy yếu, gây thoái hóa ngoại vi võng mạc. Trong khi đó, ở thời kỳ mang thai, mắt thai phụ phải chịu nhiều áp lực lớn………, nhất là trong quá trình chuyển dạ sinh nở……... Với những phụ nữ bị các điểm yếu trên võng mạc mà không được kịp thời khắc phục thì các tác động này có thể dẫn đến hiện tượng bong võng mạc.
Để điều trị bong võng mạc, người bệnh sẽ phải thực hiện các phẫu thuật để phần nào phục hồi thị lực. Đây là các phẫu thuật nặng nề, và trong đó, người bệnh sẽ phải gây tê, gây mê và nằm việc điều trị nội trú. Tuy vậy, sau phẫu thuật, thị lực của người bệnh vẫn bị giảm sút. Đặc biệt, trường hợp bõng võng mạc nặng nề, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, thì dù có phẫu thuật cũng không thể cứu được thị lực của người bệnh.
Chính vì vậy, theo bác sĩ Marina Pozhidaeva , để phòng tránh được nguy cơ bong võng mạc và những phẫu thuật tốn kém, người cận thị nói chung nên thực hiện khám đáy mắt định kỳ 1 lần/năm ở các cơ sở y tế chuyên sâu về đáy mắt. Riêng với phụ nữ mang thai bị cận cần phải khám đáy mắt ngay từ những tháng đầu của thai kỳ và khám lại theo chỉ định của bác sĩ. Qua các khăm khám chuyên sâu về đáy mắt, bác sỹ sẽ kịp thời phát hiện các điểm bị tổn thương trên võng mạc và có chỉ định điều trị. Hiện nay, với kỹ thuật điều trị dự phòng bằng Laser quang đông, người bệnh chỉ cần mất khoảng 15 phút ngồi trước máy, không đau, không chảy máu, chỉ tác động lên vùng ngoại vi của mắt nên sẽ không ảnh hưởng cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi.