Khi mang thai, bạn luôn cố gắng giữ gìn một thể lực khỏe mạnh vì con, thế nhưng quá trình thai nghén sẽ khiến sức đề kháng của bạn giảm đi đáng kể.


Lúc này bạn dễ bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn. (google image)

Lúc này bạn dễ bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như sau:

Nhiễm Toxoplasmosis

Toxoplasma là một dạng bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi ký sinh trùng có tên là Toxoplasma Gondii. Chúng ký sinh ở sữa chưa tiệt trùng và chất thải của vật nuôi trong nhà. Ký sinh trùng này sinh sôi nảy nở trong ruột chó, mèo và lây nhiễm thông qua phân, thường ở những nơi kín đáo hoặc đất ngoài sân vườn. Bạn thường bị nhiễm khi cầm phải các vật nơi chó, mèo thường “đi bậy” hoặc làm vườn nơi có phân mèo. Thai nhi khi bị nhiễm khuẩn dễ bị mù, tổn thương não, chết lưu…

Chỉ có 1/500 phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng này trong quá trình mang thai, một số khác thì cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại Toxoplasma nên bạn được miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nằm trong số những người có thể nhiễm bệnh.

Cách phòng tránh:

* Sử dụng găng tay để làm vườn.

* Rửa trái cây, rau và salad (kể cả salad đóng gói).

* Rửa tay sau khi cầm thịt sống, nấu chín thịt, không ăn thịt tái.

* Không dùng sữa chưa tiệt trùng.

Điều trị: Nhiều phụ nữ đã miễn dịch với nó nhưng không có nghĩa là bạn không nằm trong số những người rủi ro mắc phải. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng gần như cảm cúm, đau nhức cơ thể.thì hãy khám bác sĩ, xét nghiệm máu để được điều trị kịp thời.

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Đây là loại vi khuẩn tồn tại trong khoảng 30% ở người lớn và khoảng 25% ở âm đạo phụ nữ. Phần lớn, chúng ta đều không nhận thức được mình mang bệnh vì chúng không gây bất cứ triệu chứng nào, rất khó có thể nhận ra. GBS gây ra nhiễm độc máu, viêm phổi, viêm màng não ở thai nhi.

Cách phòng tránh:

Khi thai ở tuần 35-37, có thể bạn sẽ được yêu cầu một thử nghiệm xem có nhiễm GBS hay không vì đây là cách giảm nguy bệnh hô hấp và đường thở cho trẻ.

Điều trị: Bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch trong ít nhất bốn giờ cho bạn.


Vật nuôi trong nhà là nơi ký sinh của Toxoplasma. (google image)

Vi khuẩn hình que Listeria

Là một loại vi khuẩn tìm thấy trong đất và thực phẩm bị ô nhiễm. Nó có thể được truyền lại cho các em bé chưa sinh, có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Loại vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm, đau bụng hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, nó là cực kỳ hiếm - chỉ có 1/ 25.000 phụ nữ mang thai nhiễm bệnh.
Theo trung tâm Điều khiển dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 2500 người bị nguy hiểm vì vi khuẩn Listeria mỗi năm tại Mỹ và trong số đó có khoảng 500 ca tử vong.

Dựa theo một số nghiên cứu, những phụ nữ mang thai chiếm tỉ lệ 27% các ca nhiễm. CDC công bố rằng, nguy cơ bị căn bệnh này từ phụ nữ mang thai gấp 20 lần những phụ nữ không mang thai.

Cách phòng tránh:

* Không ăn các loại phô mai bị nấm mốc.

* Patê nguội, rau quả và sữa chưa tiệt trùng.

* Tuân thủ ăn chín, uống sôi.

Điều trị: Nếu bạn có triệu chứng như mô tả sau khi ăn một trong những loại thực phẩm đã đề cập, hãy xét nghiệm máu để bác sĩ kê thuốc kháng sinh cho bạn.

Khuẩn salmonela (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc)

Đây là một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và có thể được tìm thấy trong thịt gia cầm, gia súc, trứng gà và sữa chưa qua chế biến. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Salmonella sẽ làm cho bạn cảm thấy kiệt sức và mất nước, nhưng sẽ chỉ ảnh hưởng đến em bé của bạn trong trường hợp rất nghiêm trọng.

Cách phòng tránh:

* Luôn luôn rửa tay trước khi ăn và sau khi cầm thịt sống.

* Tránh làm dây trứng sống vào và các loại thực phẩm đã nấu chín.

* Hãy đảm bảo rằng thịt và gia cầm được nấu chín.

* Giữ thịt sống riêng biệt trong tủ lạnh.

Điều trị: Bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh nếu không may bị nhiễm bệnh.

Theo webtretho/bau.vn

BACSI.com