Phân biệt được cơn chuyển dạ sẽ giúp mẹ bầu tự tin hơn cho quá trình “lâm bồn”.

Chuyển dạ giả - cơn co Braxton Hick

Trong suốt quá trình mang thai, tử cung của chị em thường có các cơn co. Càng gần các tuần cuối, những cơn co này trở nên mạnh hơn khiến nhiều mẹ bầu nghĩ là mình đang chuyển dạ. Thực chất đây chỉ là cơn chuyển dạ giả, đôi khi xuất hiện trong giai đoạn giữa thai kỳ, thậm chí sớm hơn, khởi phát vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Nếu đặt tay lên bụng bầu trong cơn co, các mẹ có thể cảm nhận các cơ ở bụng hóp vào rồi lại phồng ra, từ mạnh mẽ đến giảm dần rồi biến mất hoàn toàn.

Một số trường hợp, cơn co này không gây đau; trong khi một số khác cảm thấy cơn đau ngắn và nhói lên. Đây có thể là dấu hiệu sẵn sàng cho một cuộc chuyển dạ thực (dấu hiệu chín muồi). Số khác lại cho rằng, điều này giống như một cách luyện tập an toàn của tử cung trước khi chuyển dạ thật.Những cơn co trong quá trình mang thai khiến nhiều mẹ bầu nghĩ là mình đang chuyển dạ (ảnh minh họa)

* Nếu những cơn co thắt này làm chị em khó chịu, hãy làm theo những cách sau:

- Chợp mắt hoặc nghỉ ngơi một lúc.

- Thư giãn.

- Uống nước lọc, nước hoa quả hay trà thảo dược an toàn cho bà bầu.

- Mát xa hoặc đi dạo kết hợp hít thở nhẹ nhàng.

Chuyển dạ thật

Cảm giác chuyển dạ thực sự của các bà mẹ khác nhau và cũng không giống nhau giữa các lần mang thai. Một số phụ nữ thấy khó chịu, đau lưng hay đau bụng dưới, cùng với sức ép lên xương chậu, hoặc cũng có thể cảm thấy đau hai bên sườn và bắp đùi. Một số người miêu tả cơn chuyển dạ như bị chuột rút mạnh, số khác lại cho rằng nó như cơn đau quặn thắt ruột. Đặc biệt nếu dịch âm đạo tiết ra nhiều, có màu đỏ nhiều hơn là chất nhầy màu trắng thì các mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng nhập viện.

* Dưới đây sẽ là những dấu hiệu chính của việc chuyển dạ thật sự:

- Trong một tiếng đồng hồ, cứ 10 phút hoặc hơn lại có một cơn co – cảm giác cơ bụng bị bóp chặt, gây đau lưng hoặc đau bụng dưới. Thường xuyên có cảm giác co bóp mạnh hay đau ở lưng hoặc bụng dưới. Bụng tụt xuống thấp.

- Hormone trong thai kỳ có khả năng làm thay đổi chức năng của ruột, có thể bị đau bụng lâm râm, đi tiêu nhiều hơn và đi tiêu phân lỏng. Nhiều người còn cảm thấy buồn nôn và nôn trong giai đoạn này.

- Cảm thấy sức ép lên khung chậu hoặc âm đạo. Bị chuột rút giống như khi có kinh nguyệt.

- Dịch âm đạo có màu trắng đục, giống như lòng trắng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng.

- Âm đạo chảy máu. Dịch âm đạo tiết ra nhiều và thay đổi, từ loãng, quánh như keo dán giấy trở thành dày hơn, có thể lẫn máu đỏ. Khi cổ tử cung mỏng đi, những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị vỡ. Vì thế, mẹ bầu có thể nhìn thấy những vệt máu màu đỏ hoặc nâu đỏ có lẫn trong dịch nhầy.

- Vỡ nước ối. Nếu vỡ ối trước khi có các dấu hiệu chuyển dạ khác thì cuộc “vượt cạn” có thể diễn ra trong ít phút hoặc vài giờ đồng hồ tới. Một số trường hợp mẹ sẽ vỡ ốm sớm trước khi sinh gần một ngày.

​BACSI.com (Theo Eva)