Nồng độ chất dinh dưỡng choline thấp trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ dị tật não và tủy sống ở trẻ sơ sinh. Choline được tìm thấy ở lòng đỏ trứng, đậu nành, mầm lúa mì và thịt.


Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Stanford (Mỹ) tiến hành so sánh mẫu máu khi mang thai của 80 phụ nữ đã sinh ra trẻ bị dị tật ống thần kinh so với mẫu máu trong khi mang thai của 409 phụ nữ sinh con không bị dị tật.

Kết quả, nồng độ choline liên quan với nguy cơ dị tật ống thần kinh. Nhóm phụ nữ có nồng độ choline trong máu thấp nhất trong thời gian mang thai thì có nguy cơ sinh trẻ bị dị tật ống thần kinh cao gấp 2,4 lần so với nhóm phụ nữ có nồng độ choline bình thường. Nhóm phụ nữ có nồng độ choline cao nhất thì có nguy cơ thấp nhất.

Theo nhóm nghiên cứu, nhiều chế phẩm bổ sung vitamin trước sinh chứa ít hoặc không chứa choline. Vì vậy, với những phụ nữ dự định có thai, nguồn bổ sung choline tốt nhất vẫn là ăn đa dạng các loại thực phẩm.

BACSI.com (Theo National Institute of Child Health and Human Development, 8/2009)