Chửa trứng là một trong những hiện tượng mang thai bất thường, thường gặp ở các nước có nền kinh tế kém phát triển, người mẹ không được ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Những chùm nang dịch này thường chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung và vẫn tiếp tục phát triển do được máu mẹ nuôi dưỡng, dù trứng đã bị hỏng. Do đó thai nhi sẽ không phát triển và sớm muộn gì cũng bị sảy.

Chửa trứng có 2 loại: Chửa trứng hoàn toàn và chửa trứng không hoàn toàn. Chửa trứng hoàn toàn là trường hợp không có tổ chức thai với các gai nhau phình to, mạch máu lông nhau biến mất và lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh. Chửa trứng không hoàn toàn còn gọi là chửa trứng bán phần là trường hợp không hoàn toàn có tổ chức thai hoặc một phần thai và mang ối, thai có thể còn sống hoặc đã chế, các gai nhau phù nề. Phụ nữ ở độ tuổi dưới 20 và trên 40 có nguy cơ bị chửa trứng cao.Những triệu chứng bất thường của chửa trứng:

- Nghén nặng: Thường nôn nhiều (có thể do nội tiết tố rau thai tăng tiết), đôi khi xuất hiện phù, protein niệu. Buồn nôn và nôn liên tục đến mức hầu như không ăn uống được gì.

- Siêu âm thấy kích thước của tử cung to, không tương xứng với tuổi thai, mềm, thấy hình lỗ chỗ trong khối rau như hình ảnh tuyết rơi.

- Khám âm đạo và phần phụ có thể thấy nhân di căn âm đạo, to bằng ngón tay, màu tím sẫm, dễ vỡ, gây chảy máu và có thể thấy nang hoàng tuyến (ở một hoặc hai bên buồng trứng) mọng, dễ di động.

- Xuất hiện trường hợp bị phù: Thai phụ có thể thấy mình bị phù, huyết áp cao, protein niệu. Bụng to nhanh quá mức không tương xứng với tuổi thai.

- Ra máu: Thường ra máu sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, máu thường nâu đen, có thể đỏ, ra dai dẳng hoặc chảy máu ồ ạt dẫn đến thiếu máu. Do mất máu nên thai phụ mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt, hay bị hoa mắt chóng mặt.

- Nhiều người bệnh còn bị hồi hộp, run tay, vã mồ hôi do hóc-môn thai nghén tăng cao.

Xử lý điều trị và phòng ngừa hiện tượng thai trứng

Nếu nghi ngờ bị thai trứng cần đi siêu âm để biết kết quả chắc chắn. Nếu đúng là thai trứng cần lấy trứng ra càng sớm càng tốt để đề phòng sảy trứng, chảy máu nhiều và phát triển thành ác tính. Phải nạo hút thai trứng sớm để phòng sảy thai gây băng huyết. Sau 2 - 3 ngày lại phải nạo lại lần thứ hai và sau nạo phải dùng kháng sinh để phòng nhiễm trùng.

Riêng đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, hoặc đã có đủ con không muốn có con nữa thì có thể áp dụng biện pháp cắt toàn bộ tử cung mà không cần nạo trứng trước, để làm giảm nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư tế bào nuôi.

Sau khi nạo, hút, bệnh nhân cần được theo dõi nồng độ HCG trong huyết thanh 1 - 2 tuần 1 lần, cho tới khi có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp, sau đó là 2 tháng 1 lần cho đến 1 năm. Bệnh nhân cũng không được có thai trở lại trong vòng 2 năm kể từ khi nạo hút trứng.

Nguyên nhân gây chửa trứng đến nay vẫn chưa rõ ràng, người ta chỉ thấy các tế bào nuôi ở rau thai bị loạn sản và tăng sinh quá mức tạo thành các túi chứa dịch. Để phòng bị chửa trứng, phụ nữ nên vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, không nên sinh con quá sớm hay quá muộn, không sinh con quá gần nhau, sinh đẻ có kế hoạch. Chế độ ăn uống phải đầy đủ dinh dưỡng. Khi có thai, sản phụ đi khám thai định kỳ để phát hiện các bất thường nguy hiểm.

​BACSI.com ​(Theo Web Phụ nữ)