Mẹ đừng ngạc nhiên khi biết rằng xương có thể di chuyển, trái tim làm việc nhiều hơn hay lượng máu tăng gấp đôi... trong thai kỳ.

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ khi mang thai có thể nói là rất kỳ lạ bởi rất nhiều điều chính bà bầu cũng không thể giải thích được ví như xương có thể di chuyển, tóc mọc nhanh hơn, trái tim to lên… Những sự thay đổi này là hoàn toàn hợp lý để phù hợp với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Trên thực tế, những bộ phận trên cơ thể mẹ thay đổi trong thời gian mang bầu đều có lý do chính đáng và hãy cùng đi khám phá những điều thú vị này!

Xương có thể di chuyển

Thật ngạc nhiên nhưng đúng là xương đặc biệt là xương chậu của mẹ có thể di chuyển để nhường chỗ cho bụng bầu đang lớn dần lên từng ngày. Đó là lý do vì sao mẹ thường có cảm giác đau đớn ở bộ phận dưới hông. Thậm chí cả khung xương sường cũng di chuyển theo đúng nghĩa đen đó bạn.

Tử cung chứa tới 2 lít nước

Các mẹ đều biết rằng trong tử cung ngoài thai nhi còn có cả nước ối nhưng chính xác lượng nước ối là bao nhiêu? Có lẽ mẹ sẽ bất ngờ bởi lượng nước này lên tới 2-3 lít đó bạn. Khi nước ối bị vỡ trong quá trình sinh nở, mẹ sẽ biết lượng nước đó nhiều như thế nào.Tử cung mẹ có thể chứa tới 2-3 lít nước ối. (ảnh minh họa)

Trái tim to lên

Trái tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và có xu hướng phồng to hơn để bơm máu cho cơ thể mẹ và thai nhi đồng thời cung cấp oxy giúp bé lớn lên trong tử cung. Vì vậy trái tim khá vất vả trong 9 tháng này đó.

Tóc dày hơn

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ thường khiến tóc mẹ bầu mọc nhanh và dày hơn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên mẹ đừng quá vui mừng bởi sau sinh, tóc sẽ bị rụng khá nhiều.

Máu đông nhanh hơn

Thời gian đông máu của mẹ giảm đáng kể trong thời gian mang thai (nhanh hơn) để cung cấp cho nhau thai và để đảm bảo mẹ không bị chảy máu quá nhiều khi gặp chấn thương trong thai kỳ cũng như lúc sinh nở.

Xương mềm hơn

Hormone thai kỳ tác động đến xương giúp bộ phận này có xu hướng nới lỏng và mềm hơn. Như thế sẽ giúp xương dễ dàng nâng đỡ được bụng bầu.Từ giai đoạn 2 thai kỳ, lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng gấp đôi. (ảnh minh họa)

Lượng máu tăng gấp đôi

Từ giai đoạn 2 thai kỳ, lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng gấp đôi nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy để thai nhi phát triển tốt nhất.

Bàng quang bị đè bẹp

Áp lực của tử cung ngày càng lớn dần là nguyên nhân khiến bàng quang chị em bị đè bẹp. Hiện tượng này sẽ dẫn đến sự phiền toái cho mẹ là đi vệ sinh thường hơn bình thường.

Tử cung co giãn bất ngờ

Tử cung mẹ có lẽ là cơ quan có tính đàn hồi tốt nhất. Khi chưa bầu bí, tử cung chỉ nhỏ bằng một quả cam nhưng sau 9 tháng, tử cung có thể lớn như quả mít và sau sinh không lâu, bộ phận này lại dần trở về kích thước ban đầu.

Tĩnh mạch hiện lên trên da

Mẹ đột nhiên nhận thấy rất nhiều đường tĩnh mạch nổi lên trên da khi mang bầu, đừng quá lo lắng bởi đây là hiện tượng bình thường. Sau sinh nở, triệu chứng này sẽ biến mất ngay.

Theo Theo Minh Phương/Eva.vn