Phụ nữ khi mang thai cần đặc biết chú ý đến những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.


Hạn chế quan hệ tình dục. Hãy tham khảo bác sỹ để quan hệ tình dục an toàn để có thể thỏa mãn chuyện gối chăn. Tuy nhiên, các bà bầu cấm kị “yêu” qua cửa sau vì dễ tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn ngược dòng từ đường tiêu hóa ra đường sinh dục, nguy hiểm cho thai. Tuy nhiên, một số trường hợp nên hạn chế quan hệ là có tiền sử sinh non, xảy thai; một số có bất thường về nhau bám như bám thấp, rau tiền đạo …

Tránh xa chăn đệm điện. Tuy rằng chăn điện có từ trường thấp nhưng nhưng bác sĩ khuyến cáo, đối với những người mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch, viêm họng mãn tính, hay bị bệnh ngoài da không nên dùng chăn điện sưởi. Đối với phụ nữ mới sinh con, trẻ sơ sinh, do khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể rất kém, chăn điện khi sinh ra nhiệt độ khá cao sẽ khiến trẻ sơ sinh có khả năng bị mất nước dẫn tới sốt nóng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng chăn điện, đệm điện sưởi.

Không nên ăn shusi. Bạn hãy cẩn thận với món ăn hấp dẫn này. Nguyên nhân là do trong cá sống - nguyên liệu chính trong sushi và sashimi, nhiều khả năng chứa ký sinh trùng và vi khuẩn hơn hẳn so với cá nấu chín. Ký sinh trùng sống ký sinh trong vật chủ và ăn chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn để phát triển . Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có ít dinh dưỡng để nuôi bé.

Nhất là trong thời kỳ thai đang phát triển mạnh, việc này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của thai nhi. Hơn nữa, trong sushi còn có chất listeriosis phổ biến trong thực phẩm tươi sống có thể gây sẩy thai, sinh non thậm chí còn nguy hiểm hơn là chết lưu. Cá ngừ làm sushi chứa hàm lượng thủy ngân rất lớn có thể làm hại em bé của bạn.


Không nên uống rượu. Là cấm kị trong thời gian này kể cả những loại rượu nhẹ nhất. Mẹ uống bao nhiêu thai nhi cũng uống bấy nhiêu, vì rượu theo máu chuyển sang con cùng nồng độ do vậy khi mẹ đã khỏi say thì em bé vẫn còn li bì đến vài ngày do chất rượu ethanol được chuyển thành acetaldehyde, gây ảnh hưởng đến nhiều tế bào và các chức năng khác của em bé.

Tránh xa mèo. Có thể hiếm phụ nữ dị ứng với lông mèo. Tuy nhiên, khi mang thai mẹ nhạy cảm hơn rất nhiều. Ký sinh trùng toxoplasmosis ở mèo khi vào cơ thể mẹ có thể đi qua nhau thai và gây ra vấn đề với sự phát triển của em bé. Càng nguy hại hơn nếu chú mèo ăn thịt chưa được nấu chín thì ký sinh trùng càng cao.

Có thể nhuộm tóc khi mang thai. Nhuộm tóc nói chung là an toàn đối với phụ nữ mang thai. Chưa có ảnh hưởng có hại được biết đến đối với nhuộm tóc hoặc hóa chất đi vào trong cơ thể của người mẹ đang mang thai thông qua da hoặc tóc do việc nhuộm tóc.

Thêm vào đó, nên sử dụng cùng nhãn hiệu thuốc nhuộm mà bạn đã sử dụng trước khi mang bầu. Điều này nhằm giảm thiểu khả năng bị dị ứng và phải điều trị bằng thuốc chẳng hạn như steroids - rất mẫn cảm với bà bầu. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc nhuộm và đảm bảo rằng sẽ không có sự ảnh hưởng nào về việc sử dụng nó trong giai đoạn mang thai.


Không nên tập thể dục mạnh. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng như đi bơi hay một số động tác nhịp điệu. Các môn như Yoga và Pilates thích hợp nhất cho bà bầu, tránh những bài thể dục như chạy cưỡi ngựa hay với cao. Khi tập, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như chảy máu âm đạo hay chóng mặt cần phải ngừng ngay lại và gặp bác sỹ sản khoa.

Theo vietbao.vn