Những mẹ bầu bắt buộc phải dùng máy tính hàng ngày cho công việc, hãy chú ý điều tiết để tránh bức xạ vào mẹ và bé.


Phụ nữ mang thai dùng nhiều máy tính có thể gây ra chứng động kinh ở trẻ con. Đặc biệt trong 4 tháng đầu mang thai là giai đoạn tế bào não của thai nhi tăng trưởng.

Nếu bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ, sóng từ dễ làm gen ở trí não có sự đột biến. Vì thế khuyến cáo mẹ bầu trong 4 tháng đầu khi mang thai hạn chế lên mạng, ít dùng máy tính. Nếu công việc của bạn bắt buộc phải dùng, thì nên chú ý những điều sau.

1. Không ngồi máy tính trong thời gian quá lâu. Ngồi lâu sẽ khiến các khớp ngón tay, cổ tay, vai, lưng và các phần khác bị tê cứng và đau. Mẹ bầu nên nghỉ khoảng 10 phút nếu phải ngồi máy tính một giờ hoặc tập các bài tập thư giãn gân cốt.

2. Điều chỉnh ghế và màn hình máy tính ở tư thế phù hợp nhất. Hãy chắc chắn rằng mắt của bạn cách xa màn hình máy tính vừa đủ và không được quá gần. Giữ khoảng cách mắt và màn hình máy tính ít nhất là 50 centimet và để độ sáng của màn hình máy tính tầm 20 độ.


3. Phòng máy tính luôn luôn thông thoáng. Mật độ bụi ở máy tính là gấp 100 lần so với chỗ khác, bụi này bám vào da có thể dẫn đến các loại bệnh khác về da. Vì vậy, phòng máy tính cần được giữ sạch sẽ, vệ sinh máy tính thường xuyên.

Trong phòng cần đặt quạt thông gió hoặc điều hóa để giảm thấp độ ẩm thấp trong phòng. Không nên để phòng quá sáng hoặc quá tối, tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình để tránh gây nhiễu sáng.

4. Ngồi đúng tư thế khi làm việc với máy. Cách bạn ngồi, đặt tay, bấm phím cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe. Cánh tay nên được đặt ngang với cổ tay, nên đặt một cái gối sau lưng để tựa vào khi mỏi. Thêm vào đó, bạn cũng cần chú ý đến đôi chân khi làm việc. Để thoải mái và tránh phù nề, chị em nên đặt một vật gì đó cao hơn mặt sàn để gác chân.

5. Mỗi phút nháy mắt ít hơn 5 lần có thể làm mắt khô. Khi làm việc với máy tính, số lần nháy mắt chỉ bằng 1/3 bình thường, mắt sẽ khô vì độ ẩm giảm đi nhiều. Do đó, nên nhớ nháy mắt khi làm việc với máy tính và cách một tiếng nên nghỉ ngơi mắt một lần.


6. Bổ sung chế độ dinh dưỡng giảm bức xạ. Mẹ bầu nên ăn nhiều rau quả tươi và tăng cường hấp thụ các vitamin A, C, E, B1 có tác dụng chống khô võng mạc, khô tuyến mắt, thị lực giảm và giảm chất độc, tăng cường dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh, giảm stress.

Theo vietbao.vn