Những khó chịu khi mang thai như ốm nghén, ợ nóng, mệt mỏi… có thể khiến bạn không cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời mà bạn được tận hưởng suốt thai kỳ.

Chăm sóc sức khỏe trở thành một thói quen

Mang thai giúp nhiều phụ nữ bắt đầu thay đổi, từ bỏ những thói quen xấu để có sức khỏe tốt hơn. Ví dụ, các chuyên gia nói rằng mang thai là một trong những nguồn cảm hứng hiệu quả nhất để bỏ hút thuốc và cũng là cơ hội để những người có bệnh tiểu đường tận dụng tốt để tìm hiểu cách quản lý tốt hơn căn bệnh của họ. Thường thì những thói quen mới trở thành cột mốc cho một lối sống lành mạnh.

Tạm biệt cơn đau kỳ kinh nguyệt

Sớm hay muộn sau khi sinh con và cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ tiếp tục. Nhưng đây là một tác dụng phụ có thể sẽ khiến bạn vui mừng: Bạn có thể ít phải chịu đau và chuột rút hơn. Một số phụ nữ thậm chí còn thấy những cơn đau kinh nguyệt chấm dứt hoàn toàn sau khi mang thai và sinh con.

Tuy việc giảm đau là một hiện tượng phổ biến, dù chưa chắc chắn lý do tại sao nó xảy ra. Một giả thuyết cho rằng việc sinh con loại bỏ một số cơ quan thụ cảm prostaglandin trong tử cung. Prostaglandin là hormone điều khiển tử cung co lại trong thời gian sinh con, cũng đóng một vai trò trong cơn đau kinh nguyệt hàng tháng.Ảnh minh họa.

Nguy cơ ung thư giảm

Các nghiên cứu gần đây báo cáo việc mang thai có thể là một yếu tố bảo vệ hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú và buồng trứng. Bạn càng bắt đầu có em bé từ sớm – lợi ích của mang bầu càng rõ hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cho con bú trong hơn ba tháng cũng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Cảm giác nhạy cảm hơn

Việc mang thai dường như giúp kích thích khả năng nhận thức của bạn về hương vị tốt hơn. Một số chuyên gia tin rằng mũi của bạn trở thành “chiếc radar" với mức độ cao của estrogen. Một giả thuyết khác thì giải thích lý do các cơ quan cảm giác phát triển là để giúp bạn theo bản năng tránh các chất nguy hiểm như rượu, thuốc lá và khói thuốc lá.

Sự tự tin tăng vọt

Bạn sẽ bất ngờ khi biết việc mang thai có thể là yếu tố tạo dựng tự tin cho bạn. Một số phụ nữ tìm thấy hình ảnh cơ thể của họ thực sự được cải thiện khi có bầu. Nhiều bà bầu còn nhận ra họ vẫn có khả năng làm rất nhiều hoạt động, ngay cả với những căng thẳng thêm vào cơ thể của họ.

Sinh con được so sánh với thi chạy marathon. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có một cảm giác mới về sức mạnh của mình sau khi trải qua quá trình sinh nở. Ở mức tối thiểu, mang thai và sinh đẻ có thể thay đổi quan điểm một cách tốt hơn, chúng buộc bạn phải nhận thức rõ hơn về bức tranh toàn cảnh. Khi bạn đang có nhận thức rằng cơ thể mình đang tạo ra sinh linh bé bỏng và đang đưa thiên thần nhỏ bé vào thế giới này, bạn sẽ ít có khả năng sợ hãi các điều nhỏ nhặt.

Theo Ngọc Dung/Afamily.vn