Để dễ dàng thụ thai và có được một thai kỳ khỏe mạnh, đừng quên những việc sau trước khi chính thức bước vào giai đoạn mang bầu.

1. Kiểm tra cân nặng

Quá nhẹ cân có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng, vì thế, tăng thêm một chút trọng lượng cơ thể giúp bạn dễ thụ thai hơn. Trường hợp bạn đã thừa cân, nên cố gắng giảm xuống trọng lượng lý tưởng hơn. Như vậy, bạn không chỉ dễ dàng “về form” sau sinh mà còn tránh được các nguy cơ huyết áp cao và tiểu đường khi mang thai nữa.

Một lý do khác để giảm cân ngay từ bây giờ, trước khi có ý định sinh con, là: Ép cân trong lúc mang thai rất nguy hiểm. Để phát triển, em bé của bạn rất cần năng lượng. Hãy ăn ngũ cốc, rau quả nhiều hơn và vận động nhiều hơn - tập những bộ môn hài hòa như yoga giúp bạn thụ thai dễ dàng hơn.


2. Bỏ rượu, thuốc lá

Không cần phải nói thêm nữa với bạn rằng uống rượu, hút thuốc trong thai kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé - từ các ảnh hưởng xấu cho tim đến phát triển trí tuệ. Nhưng bạn biết không, ngay cả khi chưa mang thai, nếu có ý định có con, cũng nên cắt giảm tối đa việc sử dụng rượu và thuốc lá. Hãy động viên cả ông xã nói không với rượu, thuốc lá (để tăng chất lượng tinh trùng), vì không biết lúc nào hai người sẽ thụ thai. Muốn bé con khỏe mạnh, cái thai cần khỏe mạnh ngay từ lúc khởi đầu.

3. Đi du lịch

Hãy đi ngay từ bây giờ, đến nơi bạn ao ước trước khi phải bận tâm về trẻ con, xe đẩy, bỉm sữa... Di chuyển xa trong lúc mang bầu không thực sự tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi, chưa biết chừng bác sĩ còn viết giấy “cấm” bạn du lịch nữa. Hãy tận hưởng thật thoải mái trước khi thực hiện kế hoạch sinh con.

4. Cẩn trọng hơn khi dùng thuốc

Có những loại thuốc khá an toàn cho phụ nữ mang thai. Song cũng rất nhiều thuốc mà ảnh hưởng của nó lên thai nhi còn chưa được rõ. Nếu có kế hoạch mang bầu, khuyên bạn nên chuyển sang dùng thuốc an toàn hơn hoặc dừng thuốc cho đến khi em bé ra đời. Hãy xin tư vấn của bác sĩ.

5. Đi khám nha khoa

Tốt nhất 6 tháng 1 lần, bạn nên tới nha sĩ để khám và vệ sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng không tốt có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, dẫn đến sinh non hoặc tiền sản giật. Bởi thế trước khi có ý định mang thai, hãy kiểm tra sức khỏe răng miệng thật tốt. Chụp X-quang trong khi mang thai là không được phép, bởi thế nếu cần hãy chụp luôn để kiểm tra và khắc phục mọi vấn đề.

6. Tiêm phòng


Kiểm tra sức khỏe toàn diện trước lúc mang thai và hỏi bác sĩ xem bạn nên tiêm phòng những gì trước. Các thuốc tiêm chủng tạo ra từ virus đã chết (như cúm) khá an toàn, có thể tiêm ngay cả trong lúc mang thai, song vaccine tạo ra từ virus sống (sởi, quai bị, rubella) thì chống chỉ định.

7. Tăng cường axit folic

... để tránh nguy cơ dị tật thần kinh cho bé. Axit folic được tìm thấy trong rau lá xanh như mồng tơi. Bạn sẽ không thể có đủ chất này qua đường thực phẩm, cần uống viên bổ sung.

8. Giảm dùng caffeine

Chưa có thống nhất rõ ràng về việc dùng bao nhiêu cà phê thì an toàn cho thai kỳ, song bạn nên cắt giảm càng nhiều càng tốt việc sử dụng chất kích thích này (không quá 150mg/ngày). Nếu bạn có thể giảm dùng cà phê ngay từ bây giờ, cai lúc mang thai sẽ không quá khó khăn. Lưu ý bạn là dùng nhiều cà phê có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, uống ít đi giúp bạn dễ có con hơn đấy!

9. Nhuộm tóc

Bác sĩ khuyên bạn nên dừng nhuộm tóc ít ra cho đến giai đoạn cuối thai kỳ (3 tháng cuối). Bởi thế, nếu bạn cần phải đẹp, tốt nhất nên nhuộm tóc luôn từ ngay trước lúc mang thai, như thế tóc sẽ không đến nỗi tệ khi trải qua 9 tháng mang bầu.

nguồn vietbao.vn
BACSI.com