Theo một nghiên cứu mới của Viện Guttmacher ở New York, 1/3 số người mang thai lần thứ 2 ở Mỹ cách lần mang thai đầu tiên 18 tháng, phổ biến ở những phụ nữ trên 30 tuổi. Tuy nhiên, không phải vì bạn đã mang thai rồi nên bạn sẽ có kinh nghiệm trong lần mang thai thứ 2. Thực tế, mang thai lần thứ 2 sẽ có sự thay đổi so với lần mang thai đầu tiên.

Thiếu sắt

Mang thai khiến người phụ nữ cần lượng sắt rất lớn, kết hợp cơ thể của bạn đã bị ảnh hưởng do mang thai lần đầu tiên và chưa có đủ thời gian để phục hồi hoàn toàn, đó là lý do tại sao bạn thiếu các chất dinh dưỡng nhiều hơn trong khi mang thai lần hai.
Đối mặt với nguy cơ

Theo các chuyên gia y tế, thời gian tốt nhất giữa các lần sinh ít nhất là 18 tháng. Bởi nghiên cứu cho thấy nguy cơ sinh non, nhẹ cân, và thậm chí trẻ sinh ra tăng trưởng chậm là 3 điều bạn có thể phải đối mặt nếu bạn đang mang thai lần thứ hai. Bởi cơ thể của bạn chưa kịp phục hồi về thể chất và dinh dưỡng sau thai kỳ đầu tiên.

Sớm gặp các biến chứng

Đau lưng, giãn tĩnh mạch, và bệnh trĩ thường xảy ra trong 3 tháng cuối khi bạn mang thai lần đầu. Khi bạn mang thai lần thứ hai dễ làm suy yếu cấu trúc cơ và thành mạch, do đó những triệu chứng trên có thể sẽ đến sớm hơn. Tuy nhiên những triệu chứng như ốm nghén và thèm ăn sẽ không gây khó chịu cho bạn như lần mang thai đầu tiên.

Bụng to nhanh hơn

Trong lần mang thai đầu tiên, tử cung của bạn đã phát triển và cơ bụng đã mất đi độ căng. Lần này, vòng eo của bạn mở rộng và bụng sẽ to nhanh hơn. Do đó, bạn sẽ phải mặc quần áo bầu sớm hơn vài tuần so với lần trước.

Dễ bị mất sức

Trong khi chờ đợi đứa con thứ 2 chào đời, bạn có thể thấy mình mệt mỏi hơn nhưng đó không phải là vấn đề sức khỏe. Bởi bạn đã là một người mẹ rất bận rộn trong việc chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, bạn cũng có tâm lý thoải mái hơn, để tự tin đón nhận thiên thần thứ hai.

Theo Anninhthudo