Đôi khi những câu hỏi vô tình có thể khiến bà bầu lo lắng hay chạnh lòng. Hãy lưu ý để tránh những cách ứng xử không khôn ngoan sau với một mẹ bầu.

Chị mang thai đôi phải không?

Chị Sarah ở thành phố Mehico (Mỹ) nhớ lại việc thường ‘bị’ mọi người hỏi: “Chị mang thai đôi à?” khi mới chỉ có bầu con gái đầu sang tháng thứ 5. Phụ nữ mang thai thừa biết việc họ liên tục tăng cân và vóc dáng cũng không còn hấp dẫn như trước, thế nhưng trực tiếp bị hỏi những câu như thế chắc chắn sẽ khiến họ không vui chút nào. Vì vậy, tuyệt đối đừng bao giờ hỏi những câu kiểu như: “Trông bụng to thế này chắc chị như sắp sinh rồi phải không?” hay “Thai đôi chắn chắn đấy nhỉ?”, thay vào đó bạn hoàn toàn có thể khen theo lối tích cực như “Có bầu trông chị béo đẹp lên đấy”.

Mang bầu mà gầy quá?

Ngược lại, cũng có nhiều phụ nữ mang thai thường trở nên lo lắng hơn khi bị mọi người hỏi vì sao có bầu mà lại tăng cân ít thế, trong khi rõ ràng bác sỹ kiểm tra cho biết hai mẹ con đều khỏe. Thực tế, tùy vào thể trạng, phụ nữ mang thai có thể tăng cân nhiều ít khác nhau. Do vậy, một thai phụ dù trông khá nhỏ nhắn nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, thế nên nếu cứ bị ép ăn có thể sẽ ‘phản tác dụng’. Hơn nữa, chỉ có bác sỹ mới có thể tư vấn chính xác về chế độ dinh dưỡng nào là phù hợp cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng khiến cho một người phụ nữ mang thai cảm thấy yên tâm về vấn đề sức khỏe của họ thì hãy bỏ qua ý kiến về trọng lượng của họ đi.

Con gái cũng đừng buồn!

Khi mang bầu lần hai, chị Nicole (Mỹ) thường cảm thấy khá khó chịu khi bị mọi người hỏi những câu kiểu như “Đứa thứ hai rồi chắc em cũng mong con trai nhỉ?”. Trên thực tế, hầu hết các ông bố bà mẹ ngày nay đều chỉ muốn sinh một em bé khỏe mạnh, gái trai không quá quan trọng. Vì vậy việc áp đặt suy nghĩ của mình về việc một phụ nữ mang thai đang muốn sinh con trai hay con gái có thể sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái.


Em cho con bú sữa mẹ chứ?

Ai cũng biết rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh bởi sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ chống lại nguy cơ bị nhiễm khuẩn và dị ứng sữa ngoài. Tuy nhiên cũng có những trường hợp do yêu cầu của công việc hay tình trạng không có đủ sữa mà mẹ trẻ gặp khó khăn trong việc cho con bú. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai thường muốn được tự quyết định việc có thể cho con bú sữa mẹ hay không mà không muốn chia sẻ tiểu sử về việc ‘thiếu sữa’ của mình. Thế nên, cũng không cần thiết phải ‘lên lớp’ cho họ về việc sữa mẹ tốt như thế nào hay bắt buộc họ phải cho con bú sữa mẹ khi họ đã có lý do riêng, trừ khi họ muốn xin lời khuyên từ bạn.

Chửa to thế này chắc là con gái rồi!

Có khá nhiều kinh nghiệm do các ông bà ta đúc kết từ đời trước là đúng tuy nhiên cũng không phải là tất cả. Một trong số những quan niệm không đúng đó là việc cho rằng phụ nữ mang thai to thì chắc chắn sẽ sinh con gái. Chị Jennifer (Mỹ) nhớ lại quãng thời gian mang thai con trai đầu lòng của chị: “Tôi thường bị các bác trong cửa hàng tiện lợi ‘thông báo’ rằng chắc chắn tôi sẽ sinh con gái mỗi khi đi mua hàng. Lý do là vì tôi chửa rất to, khi ấy cho tới lúc sinh tôi tăng gần 30 cân. Tôi không tin lắm nhưng vẫn khá buồn vì mẹ chồng tôi rất muốn tôi sinh cháu trai. Thế nhưng cuối cùng tôi lại sinh con trai.” Y học cũng đã kết luận rằng tuyệt đối không có một phương pháp chính xác nào để dự đoán một người phụ nữ đang mang thai con gái hay con trai chỉ thông qua việc nhìn vào bề ngoài của thai phụ. Việc ‘vô tư’ dự đoán giới tính của em bé đôi khi cũng khiến cho phụ nữ mang thai không vui chút nào.

Hai tuần sau sinh là diện được đồ bó rồi!

Chỉ cần nhìn thấy tấm hình tuyệt đẹp của một bà mẹ Hollywood nào chỉ vài tuần sau sinh đã đủ khiến cho bất cứ chị em khao khát, không cần nói đến là bà bầu. Vì vậy, đừng tăng thêm áp lực cho họ bằng việc ‘khoe’ mình có thể diện được đồ bó vài tuần sau khi sinh bởi cơ thể mỗi người khác nhau, có người lấy lại dáng chỉ 1 tháng sau sinh nhưng cũng có những người mất tới hàng năm.

Ngần này tuổi mới sinh con sao?

Theo y học, tuổi sinh nở có thể cho con khỏe mạnh nhất của phụ nữ nằm trong khoảng 20-30 tuổi. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể do gặp khó khăn trong vấn đề mang thai hay kết hôn muộn mà phải sang gần tuổi 40 mới sinh con. Như vậy, chắc chắn họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu ai đó nói rằng họ quá già để sinh con.

Theo vietbao.vn