Bất cứ một yếu tố nào làm cho môi trường trong tử cung không thuận lợi cho bào thai là lí do cần phải thúc đẻ. Vậy khi nào thì cần dùng đến biện pháp thúc đẻ và thúc đẻ bằng những phương pháp nào?

Lí do thúc đẻ
Bạn sẽ phải dùng đến biện pháp này, nếu một trong những nguyên nhân dưới đây xảy ra:

- Bạn bị chứng tăng huyết áp, tiền kinh giật, bệnh về tim mạch, tiểu đường.
- Bác sĩ chẩn đoán thấy tử cung của bạn làm việc yếu.
- Thời gian mang thai kéo dài quá 42 tuần.
- Nước ối đã vỡ, nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ.
Các phương pháp thúc đẻ
Đặt thuốc prostaglandin

Một trong những phương pháp hiện đại là đặt thuốc prostaglandin, nhằm kích thích tử cung co bóp để tiến gần đến thời điểm chuyển dạ.

Thuốc được đặt vào âm đạo vào buổi tối và sáng hôm sau bạn bắt đầu chuyển dạ thì bạn là người may mắn. Đây là biện pháp được yêu thích nhất vì bạn được phép đi lại trong phòng đẻ.

Chọc màng ối (ANM)Phương pháp này được sử dụng kết hợp với việc truyền thống thuốc oxytocin vào tử cung để màng ối vỡ ra. Qúa trình này không gây đau đớn, bởi vì màng ối không có cảm giác. Bạn sẽ chuyển dạ ngay sau đó, vì đầu của thai nhi không thu vào người mà ép xuống chúc vào thành cổ tử cung, buộc tử cung phải co bóp và cổ tử cung giãn mở. Hiện nay, thủ thuật làm vỡ màng ối được sử dụng ngay lúc đầu của giai đoạn thứ nhất, nếu ối không chịu vỡ tự nhiên.
Nhưng đây chỉ là biện pháp thúc đẻ được tiến hành trong trường hợp cần gắn điện cực theo dõi vào thai để đo nhịp tim, hoặc nếu nhịp tim thai chậm do có vấn đề, người ta cần kiểm tra xem trong nước ối có lẫn phân của thai nhi không.


Tiêm thuốc oxytocin

Oxytocin là một hoocmon tự nhiên, được sản sinh trong tuyến yên sau trên não, chúng có tác dụng kích thích chuyển dạ và dưới dạng tổng hợp được dùng để thúc đẻ.

Oxytoncin được truyền dẫn vào cơ thể, bạn nên để dây truyền gắn vào bên tay mà bạn ít sử dụng đến.

Những cơn co bóp xuất hiện ngày càng mạnh hơn, lâu hơn và đau hơn bình thường, khoảng cách giữa chúng rất ngắn, do đó cần phải dùng đến thuốc giảm đau. Lượng máu cung cấp cho tử cung sẽ tạm thời bị dừng lại trong mỗi cơn co bóp và người ta cho rằng như thế sẽ không có lợi cho bào thai.