Đối với những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, mẹ phải hết sức chú ý cả về những thay đổi của cơ thể cũng như việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây tại https://www.mammykids.com để biết thêm những thông tin cần thiết nhé!

Tam cá nguyệt thứ 1 là gì?

Tam cá nguyệt thứ nhất chính là 3 tháng đầu thai kỳ, được tính từ tuần 1 - tuần 12 của thai kỳ. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi thai nhi hình thành hệ thần kinh trung ương, đồng thời cũng là giai đoạn mẹ có những thay đổi trong cơ thể và triệu chứng ốm nghén vô cùng vất vả. Vì vậy mẹ rất cần được chăm sóc và động viên, cũng như thông cảm khi tính cách trở nên khó khăn và dễ bực tức.

+ Biến đổi của mẹ

Tam cá nguyệt thứ 1 là giai đoạn vô cùng vất vả của mẹ bầu bởi, những cơ thể mẹ có rất nhiều sự thay đổi có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe và cuộc sống của mẹ. Sự thay đổi các hormone dẫn đến tình trạng ốm nghén của mẹ bầu với các triệu chứng như: buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng, táo bón, căng tức ngực, chân tay mỏi nhừ, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi…

+ Biến đổi của thai nhi

Trong tuần thai đầu tiên, sau khi trứng kết hợp với tinh trùng và đi xuống tử cung để làm tổ trên thành tử cung. Các biến đổi đầu tiên bắt đầu xuất hiện, trong 4 tuần đầu các cơ quan trung ương bắt đầu hình thành như: não, ống thần kinh, tim. Trong các tuần tiếp theo, các bộ phận trên khuôn mặt, chân tay, các cơ quan nội tạng và các nhánh thần kinh sẽ dần hình thành.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 1 này là giai đoạn vô cùng quan trọng của thai nhi, bởi hình thành các bộ phận chức năng. Do vậy chỉ một tác động nhỏ đều có thể gây ra dị tật hoặc sảy thai, vì vậy mẹ phải hết sức chú ý đến ăn uống, đi lại và điều chỉnh tốt tâm trạng.