Khi bạn đau lưng, đau bụng hay tiêu chảy thì đó cũng có thể là triệu chứng gây chuyển dạ sớm.

Sinh non là gì?

Đó là hiện tượng chuyển dạ trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Điều đáng ngại nhất là em bé sinh càng sớm thì càng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các dấu hiệu sinh non

Khi bạn cảm thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn, rò rỉ nước ối, âm đạo lốm đốm máu hoặc chảy nhiều hơn. Ngoài ra, người mẹ nhạy cảm có thể nhận thấy áp lực trong khung xương chậu do em bé đột nhiên bị đẩy xuống. Một số triệu chứng cũng dễ bị các bà mẹ xem nhẹ như như đau lưng, đau bụng, tiêu chảy... Tốt nhất, khi cảm thấy có một trong các dấu hiệu trên, bạn nên gọi điện cho bác sĩ. Một số chị em vì cho rằng đây là cơn chuyển dạ giả nên đã chủ quan, vì thế khi đưa đến viện thì kết quả rất đáng lo ngại.Cách kiểm tra sinh non

Bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp siêu âm để kiểm tra chất gắn kết túi thai với lớp niêm mạc tử cung, đo tim thai, giám sát các cơn co thát và xét nghiệm dịch tiết âm đạo để cho kết quả chính xác nhất.
Có nhiều trẻ bị sinh non?

Theo các số liệu thống kê có khoảng 12% trẻ ra đời trước 37 tuần. Vì thế bạn không nên chủ quan với bất cứ dấu hiệu nào trong khi mang thai.

Nguyên nhân dẫn tới sinh non?

Những bà mẹ hút thuốc, uống rượu, gặp vấn đề với cổ tử cung, nhiễm trùng ối hoặc nhiễm trùng đường sinh dục, cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu, thiếu cân hay thừa cân khi mang thai thường có nguy cơ sinh non. Ngoài ra, nếu bạn phải lao động nặng, gặp căng thẳng trong công việc và cuộc sống, hoặc đã từng sảy thai thì việc này cũng rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, ngay cả khi không có những yếu tố trên thì bạn vẫn có thể nằm trong nguy cơ sinh trước 37 tuần.

Sinh non có ảnh hưởng tới em bé?

Một em bé khi sinh ra quá sớm thường nhẹ cân, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, trẻ sinh non hay gặp các vấn đề liên quan tới nhiễm trùng và chứng khó thở. Một số trẻ sinh non sau này có nguy cơ rối loạn các vấn đề phát triển hành vi và học tập.

Cách tốt nhất để điều trị dọa sinh non?

Nếu bác sĩ cho rằng bạn đang có dấu hiệu sinh sớm, ông sẽ yêu cầu bạn phải nghỉ ngơi trên giường. Việc nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp giảm áp lực nhằm hạn chế quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, bạn cũng được kê các loại thuốc để ngăn chặn các cơn co thắt.

​BACSI.com ​(Theo Eva)