Theo TS-BS Lê Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ, có khoảng 15% thai phụ bị sẩy thai một lần, khoảng 2% thai phụ bị sẩy thai hai lần liên tiếp và khoảng 0,4 - 1% thai phụ bị sẩy thai ba lần liên tiếp.

Nguyên nhân

Hiện chỉ xác định được nguyên nhân cho khoảng 50% trường hợp, 50% trường hợp còn lại chưa thể xác định.

ThS-BS Lê Văn Hiền, Phó Giám đốc y khoa, Bệnh viện phụ sản Mê Kông, cho biết: nguyên nhân đầu tiên là do di truyền (bất thường nhiễm sắc thể, gen). Nghĩa là vợ và chồng có chứa những gen dị hợp tử, khi kết hợp thành những gen đồng hợp tử gây bất thường nặng cho thai nhi và gây sẩy thai.

Bất đồng nhóm máu mẹ và con cũng là nguyên nhân thường gặp. Khi người mẹ và thai nhi cùng mang nhóm máu hiếm (nhưng đối kháng), ngay ở lần sinh (hoặc sẩy thai hay nạo phá thai lần đầu) trong cơ thể mẹ sẽ xuất hiện kháng thể kháng Rh, gây sẩy thai cho những lần sau.

Những phụ nữ từng phá thai nhiều lần hoặc nạo phá thai có tai biến khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương, mỏng đi dẫn đến khó thụ thai hoặc nếu thụ thai thì cũng dễ bị sẩy thai vì thành nội mạc không đủ dày để thai nhi bám vào.

Lao nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng niêm mạc tử cung do sán sẽ làm cho lớp niêm mạc tử cung trở nên “cằn cỗi”, không đủ tươi tốt, màu mỡ cho thai nhi phát triển tốt gây nên tình trạng sẩy thai.

Một số phụ nữ mắc phải bệnh tự miễn như hội chứng kháng phospholipids, khi mang thai, cơ thể sẽ tiết ra kháng thể đào thải thai nhi.

Nếu mẹ bị thiếu acid folic không chỉ gây sẩy thai liên tiếp mà còn khiến thai nhi bị dị tật (đặc biệt là dị tật ống thần kinh).

Khi người mẹ bị các bệnh lý mạn tính như bệnh tim, cao huyết áp, bệnh phổi, nhiễm trùng mạn tính; mẹ bị suy hoàng thể (hoàng thể không tiết đủ nội tiết tố progesterone) cũng dễ bị sẩy thai liên tiếp

Ngoài ra, bất thường của tử cung cũng là nguyên nhân thường gặp gây sẩy thai liên tiếp. Cụ thể như hở eo tử cung, tử cung có vách ngăn, nhân xơ tử cung, polype lòng tử cung, dính buồng tử cung.Ảnh minh họa - Internet

Can thiệp ra sao?

ThS-BS Lê Văn Hiền cho biết, nếu phát hiện bất đồng nhóm máu mẹ con, người mẹ cần được chích anti D để tránh sẩy thai những lần sau.

Để tránh sẩy thai và dị tật thai nhi, thai phụ cần bù acid folic một tháng trước khi mang thai chứ không nên đợi đến khi mang thai mới bổ sung.

Nếu mang bệnh tự miễn, suốt quá trình mang thai, người mẹ cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Mẹ mắc phải các bệnh lý mạn tính thì nên điều trị triệt để trước khi quyết định mang thai.

Trường hợp bị tổn thương niêm mạc tử cung, nếu nhẹ thì có thể điều trị bằng nội tiết tố sinh dục nữ để niêm mạc tử cung phục hồi hoặc đặt vòng tách dính, nội soi tách dính. Lao nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng niêm mạc tử cung do sán là những tổn thương thường không phục hồi nên khó có thể mang thai.

Theo TS-BS Lê Thị Thu Hà, những bất thường trong cấu trúc giải phẫu của tử cung thông thường được can thiệp bằng ngoại khoa. Nếu bị hở eo tử cung, bác sĩ sẽ can thiệp để ngăn chặn tình trạng tiếp tục sẩy thai bằng cách may, cột eo. Nếu bị polype lòng tử cung thì sẽ được chỉ định cắt polype bằng nội soi; nếu bị nhân xơ tử cung thì sẽ phẫu thuật để bóc nhân xơ; tương tự, vách ngăn tử cung cũng được khắc phục bằng cách cắt vách ngăn.

Tuy nhiên, ThS-BS Lê Văn Hiền cho biết, tỷ lệ các ca sẩy thai không tìm được nguyên nhân đang có xu hướng tăng lên. Nhiều bác sĩ chuyên khoa nghi ngờ rằng, nguyên nhân có thể là do môi trường ngày càng bị ô nhiễm, đặc biệt là hóa chất độc hại trong thực phẩm. Trong thời gian ba tháng đầu làm tổ, thai nhi rất dễ bị tổn thương nếu bị tác động của yếu tố hóa chất độc hại.

Cần lưu ý, sau khi sẩy thai, chị em không nên có thai ngay mà cần chờ khoảng hai-ba tháng, khi sức khỏe đã ổn định, niêm mạc tử cung phục hồi. Cũng không nên để lâu quá vì có khả năng sẽ nảy sinh những nguy cơ khác. Nên có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Tránh các yếu tố tác động từ môi trường như hóa chất độc hại, khí gây mê, thạch tín, thuốc nhuộm, thuốc diệt côn trùng, thủy ngân, chì…; tránh bị căng thẳng quá mức, bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, dùng các chất gây nghiện.

Theo Phunuonline.com.vn