Cháu 27 tuổi, đang mang thai tháng thứ 3. Đọc sách báo, cháu thấy nói nhiều đến biến chứng bong rau non ở phụ nữ mang thai nên cháu rất lo lắng.

Xin quí báo cho biết nguyên nhân gây bong rau non và bệnh hay gặp ở đối tượng nào. - Hoàng Lan (Lạng Sơn)Rau bong non là trường hợp rau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi được sổ ra ngoài, do có sự hình thành khối huyết tụ sau rau, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân gây rau bong non chưa được biết rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy bệnh hay gặp ở những người đẻ con rạ, lớn tuổi (80%); tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén; do sang chấn gây ra như: chấn thương trực tiếp vào bụng (do tai nạn giao thông, bị ngã xe...); do kim đâm vào lá rau khi chọc dò ối không đúng chỗ; do thủ thuật ngoại xoay thai không đúng kỹ thuật làm kéo dây rốn gây rau bong non... Ngoài ra, những thai phụ không được khám thai định kỳ, những người có chế độ ăn uống kém, điều kiện sống thấp thì khả năng bị càng cao.

Để đề phòng hiện tượng rau bong non, người phụ nữ khi mang thai cần chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh không nên kéo dài quá 7 năm; khi có thai phải được chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý; nên đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai...

Khi mang thai bạn không nên quá lo lắng. Hãy đi khám định kỳ và nếu phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới... cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám chữa và xử trí kịp thời.

BS Nguyễn Anh Vũ


​BACSI.com ​(Theo Sức khỏe & Đời sống)