Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    ntdung2012 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Nov 2012
    Bài viết
    100

    Mặc định Nên kiểm soát đường huyết cho thai phụ vì bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sinh sản

    Bệnh tiểu đường cũng ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản

    Bệnh tiểu đường thai kỳ là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi. Dị tật bẩm sinh Những phụ nữ có lượng đường cao trong tuần thứ sáu đến tuần thứ tám sau kỳ kinh cuối, có nhiều khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh. Trong thời gian này, cơ thể của thai nhi đang dần hình thành, lượng đường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến ...

    Khi mang thai, cơ thể của người mẹ sản xuất ra những tuyến hocmon làm rối loạn quá trình sản xuất insilin. Vì thế phụ nữ mang thai thường sản xuất lượng insulin nhiều hơn hoặc ít hơn mức bình thường nên bệnh đái tháo đường xuất hiện. Và chứng bệnh này sẽ mất khi kết thúc thời kỳ mang thai.

    Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức nhưng triệu chứng thường gặp là số lần đi tiểu tăng lên.

    Tiểu đường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai phụ và thai nhi. Đối với người mẹ, tiểu đường có thể gây nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật và sản giật với các dấu hiệu cao huyết áp, protein niệu và phù trong thời kỳ mang thai). Thai phụ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng; có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó).

    Thai nhi của các bà mẹ bị tiểu đường có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai nhi có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường. Thời gian bị ảnh hưởng (gây bất thường bẩm sinh) khi tuổi thai khoảng 3-6 tuần.

    Thai phụ cần được cung cấp nhiều dưỡng chất trong suốt giai đoạn 9 tháng mang thai. Bên cạnh chất đạm và chất béo rất cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường của thai nhi, thai phụ cần được cung cấp đủ các dưỡng chất khác như canxi, sắt, vitamin A, acid folic…. Trong suốt thai kỳ để vừa tránh trục trặc khi lâm bồn, vừa bảo đảm điều kiện phát triển tối ưu cho hệ miễn nhiễm và các giác quan của thai nhi. Thai phụ vì thế cần ăn nhiều hơn bình thường nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều đường. Điều sai lầm này nhiều thai phụ thường mắc phải, bởi họ thèm ăn ngọt trong lúc ốm nghén.

    Chính vì thế, cần kiểm soát đường huyết cho thai phụ, tối thiểu mỗi tháng một – hai lần trong 6 tháng đầu của thai kỳ.



    Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh tiểu đường thời gian gần đây cho thấy, không ít thai phụ bị tăng đường huyết trong năm tháng cuối của thai kỳ. Hội chứng này được đặt tên là “bệnh tiểu đường do mang thai”, dù thai phụ không mạnh miệng với bánh kẹo, chè, mứt. Sở dĩ bệnh này xảy ra là vì rối loạn nội tiết tố khi mang bầu khiến insulin, nội tiết tố của tụy tạng có nhiệm vụ điều chỉnh đường huyết, bị phong bế hoạt tính.

    Thầy thuốc sản phụ khoa vì thế phải kiểm soát kỹ đường huyết của thai phụ để kịp thời can thiệp bằng thuốc tiêm, hay điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp. Thai phụ có thể trang bị máy đo đường huyết cá nhân để tự theo dõi lượng đường trong máu. Nên nhớ, bệnh tiểu đường không được phát hiện là một trong các lý do dẫn đến sinh khó, thậm chí gây sảy thai.


    Thông thường thì đường huyết của thai phụ trở lại định mức bình thường trong vòng một tuần sau khi vượt cạn. Tuy nhiên, có không dưới 50% bà mẹ bị tăng đường huyết trong ba tháng cuối của thai kỳ lại dễ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 8 – 10 năm sau đó! Nhiều thai phụ vì thế trở thành nạn nhân của bệnh tiểu đường một cách oan uổng. Sản phụ cần được tiếp tục theo dõi đường huyết định kỳ, đồng thời với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý nhằm ngăn chặn bệnh tiểu đường. Nếu ai cũng có thể bị bệnh tiểu đường thì nguy cơ đó càng đáng lo hơn đối với các bà mẹ.

    Đo huyết áp một trong những chỉ số quan trọng luôn phải kiểm tra trong các lần khám thai định kỳ. Đó là bởi vì huyết áp cao có thể gây ra tiền sản giật cho thai phụ. “Sử dụng máy đo huyết áp thường xuyên kiểm tra huyết áp khi thai ngoài 20 tuần tuổi rất quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ cũng như thai nhi”, các chuyên gia sản khoa khuyên. Huyết áp trong khi mang thai Ở tháng thứ 6 thai kỳ, cơ thể sẽ sản xuất thêm hơn 1 lít máu, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để vận chuyển lượng ...
    Lần sửa cuối bởi ntdung2012, ngày 22-11-2012 lúc 03:47 PM.

  2. #2
    ntdung2012 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Nov 2012
    Bài viết
    100

    Mặc định

    Thông tin hữu ích

 

 

Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 22-10-2011, 11:06 AM
  2. Trả lời: 5
    Bài viết cuối: 17-06-2011, 05:21 PM
  3. 5 món sinh tố giúp phòng trị cao huyết áp, tiểu đường
    Bởi nine307 trong diễn đàn Thực Phẩm Và Dinh Dưỡng
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 18-11-2010, 10:09 AM
  4. Ra huyết tháng đầu mang thai
    Bởi nguyentam trong diễn đàn Sản Phụ Khoa
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 22-07-2010, 08:02 PM
  5. Kí sinh trùng có thể giúp chống lại sốt xuất huyết
    Bởi TinY trong diễn đàn Đọc báo giúp bạn
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 05-05-2009, 02:40 AM

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •