Trong thời gian mang thai, các bà bầu có thể gặp phải một vài biểu hiện khó chịu về tiêu hóa như: buồn nôn, nôn ọe; đầy hơi; trĩ…

Buồn nôn, nôn ọe

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa dưới dạng nôn ọe rất thường gặp ở thai phụ. Hiện tượng này xuất hiện ngay từ tháng đầu tiên và dần dần biến mất từ cuối tháng thứ ba, đôi khi nó xuất hiện trở lại vào cuối thời kỳ mang thai.
Cơ chế hiện tượng này chưa được hoàn toàn làm sáng tỏ. Nôn ọe thường xảy ra vào buổi sáng, có khi nôn ra mật, nôn khan hoặc khó chịu do một số mùi gây ra như thuốc lá, nước hoa, mùi thức ăn…
Nếu thai phụ đã dùng những loại sirô uống hay viên nén chống nôn, nhưng lại làm cho nôn nhiều hơn thì bạn nên hỏi bác sĩ để có thể dùng thuốc phù hợp hơn. Một số trường hợp bị nặng, những rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến sứt chân, người gầy đòi hỏi phải ngừng làm việc và nghỉ ngơi thật sự, thậm chí nằm viện vài ngày.
Cách khắc phục: Trước khi đi ngủ buổi tối, bạn hãy chuẩn bị sẵn bữa điểm tâm mà mình ưa thích vào sáng hôm sau. Khi thức giấc, bạn sẽ dùng điểm tâm ngay trên giường trước khi ra khỏi phòng ngủ (nên tránh dùng cà phê). Sau đó hãy đứng dậy từ từ để tránh chóng mặt. Cố gắng ăn làm nhiều bữa trong ngày.

Chứng đầy hơi

Chứng đầy hơi, ợ hơi là kết quả của sự lên men thực phẩm quá lớn. Bạn có thể tránh được bằng cách: nhai kỹ thức ăn; không uống trong bữa ăn; tránh các chất bột (trừ cơm) lên men; loại bỏ măng tây, cải củ, tỏi tây, cải bắp có chứa lưu huỳnh; nước có gaz hoặc pha bicarbonat tạo thuận lợi cho chứng đầy hơi.
Cảm giác nóng rát trong dạ dày
Bài tiết axit giảm trong thời gian mang thai, nhưng do dạ dày lười biếng, dịch vị ngừng trệ và ứ đầy trong thực quản, do đó có cảm giác nóng rát ở dạ dày. Các vị chua và axit ợ lên miệng là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong quá trình mang thai. Các quy tắc sau đây sẽ giúp bạn hạn chế những phiền toái đó.
- Không để dạ dày trống rỗng; ăn những thức ăn làm loãng dịch vị như sữa, trứng, bột dễ tiêu như bột báng, khoai tây nghiền, mì hạt.
- Nên chia các bữa ăn ra thành những bữa ăn nhẹ, nhưng không nhấm nháp suốt ngày.
- Không nên ăn các thức ăn có nhiều axit, sống sượng như cà chua và quả chưa chín. Ngoài ra, thức ăn quá ngon cũng kích thích bài tiết dịch vị.
- Tránh sử dụng các gia vị, hạt tiêu, mù tạt.
Nếu những biện pháp phòng ngừa trên không đủ công hiệu và các vị chua vẫn tồn tại dai dẳng thì bạn nên xin tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được trợ giúp.


Trĩ

Tĩnh mạch quanh hậu môn thường sẽ giãn nở trong thời gian mang thai. Những nhân tố di truyền, viêm cục bộ, táo bón và sức nén trong thời gian mang thai giải thích tại sao có bệnh trĩ trong phần thứ hai của thai kỳ. Phình tĩnh mạch hậu môn có thể bên trong (trĩ nội) hoặc bên ngoài (trĩ ngoại) tạo ra một vòng đệm trĩ gây đau đớn và phiền toái.
Thai phụ nên ăn nhiều chất xơ (quả tươi và rau xanh), tránh táo bón và không ăn gia vị cay , nóng, đồ uống pha cồn (rượu các loại).
Có thể giảm nhẹ bệnh trĩ bằng cách: Bôi thuốc chuyên dụng, thuốc tăng trương lực cho tĩnh mạch và ngâm mông vào chậu nước ấm. Bạn cũng đừng hy vọng trĩ biến mất hoàn toàn trước khi đẻ.
Nếu nặng, thai phụ nên đi khám và có thể phẫu thuật để cắt bỏ khi cần thiết.

Tiêu chảy

Nếu phân bị lỏng, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống như: giảm xalát, rau xanh, ăn thêm gạo, khoai lang, cà chua nấu chín... Nếu những cách nho nhỏ ấy không đem lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho bạn điều trị trên cơ sở dùng thảo mộc.
Trong trường hợp phân lỏng, thai phụ nên bù mất nước bằng cách uống nước luộc rau cho muối, thuốc sắc, tránh nước quả ép.
Nguồn: Một vài khó chịu về tiêu hóa trong thai kỳ - Vấn đề thường gặp khi mang thai - mangthai.vn