Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố quyết định phát triển thai nhi và khả năng tạo sữa của mẹ sau sinh... Sau đây giới thiệu một số món ăn bài thuốc dược thiện cho phụ nữ khi có thai.


Ảnh minh họa.


Nếu khi mới có thai, hay bị thai hành bị buồn nôn hoặc nôn ói nên ăn:

- Bài 1 (trứng gà hấp lá ngải): Trứng gà 1 - 2 quả luộc qua bóc vỏ, lá ngải non 100g luộc qua sau cho hai vị thêm gia vị hành, mắm, muối vừa đủ tiềm ăn tuần vài lần.

- Bài 2 (cá chép nấu cháo): Cá chép 1 con khoảng 100g, làm sạch luộc lấy thịt phi mỡ hành cho thơm, khi cháo chín cho vào và thêm gia vị hành hoa, rau tía tô ăn lúc ấm.

Nếu ói nhiều, người mệt nên uống: Thục địa, bạch thược, đương quy, nhân sâm, bạch truật, phục linh, tô tử, thần khúc, trần bì mỗi vị 12g, sa nhân, cam thảo 6g tiềm gà hoặc sắc uống ngày một thang. Ngoài ra, nên ăn mía hoặc uống nước mía, ăn trái cây như na, nho, măng cụt là món ăn bổ, dễ tiêu, an thai.

Nếu thai hành (động thai) ra huyết nên ăn gan gà, hoặc gan heo non đều là vị bổ thai chỉ huyết.

Nếu có thai 5 tháng chân phù nên ăn bài đuôi cá chép hầm đậu đỏ thêm hành gia vị vừa đủ ăn. Hoặc bài củ kiệu, đương quy mỗi vị 20g sắc uống.

Có thai ba tháng đầu nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, vi lượng mà thức ăn thai phụ dễ chấp nhận như mía, táo, nho, bơ, na, măng cụt, cà rốt, bí đỏ, khoai sọ, đậu các loại và rau củ quả tươi có vị hơi chua.

Ba tháng cuối nếu thai phát triển chậm, tăng cường ăn thức ăn bổ dưỡng giàu canxi như trứng sữa, đậu mè, các loại thịt cá nạc ít mỡ, tôm cua cá nhỏ. Tốt nhất nên ăn đầy đủ cân đối thành phần dinh dưỡng gồm: Chất đạm (protit) có trong thịt heo, gà, vịt, cá lóc, cá bống, cá rô, đậu, trứng, sữa; chất béo (Lipit) có trong dầu mè, dầu thực vật, mỡ cá omega-3; chất bột (gluxit) có trong gạo, ngô, khoai tươi mới.

Phụ nữ có thai phần nhiều thiên về nội nhiệt (thai nhiệt), do vậy hạn chế ăn món cay, nóng, mặn như tiêu, ớt, tỏi, cá khô, muối mặn, thịt chó, thịt dê, thịt chim, cà phê, thuốc lá, trà đặc và các loại có chứa cafein, nước uống có men cồn. Hạn chế món ăn béo quá, ngọt quá, mặn, chua, đắng quá. Khi có thai cần lưu ý, không dùng món ăn vị thuốc lợi tiểu, vị chữa táo bón, vị phát ra mồ hôi, có thể làm mất nước tân dịch thai nhi không tốt.

Lương y Minh Phúc (Trung tâm Y tế Đa khoa Vietsovpetro)
​BACSI.com ​(Theo bee)