Nghiên cứu của nhóm chuyên gia y tế cộng đồng Mỹ cho thấy mở cửa sổ thường xuyên giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non.

Các nhà khoa học đã khảo sát trên 1.760 bà mẹ cư trú tại thành phố Los Angeles về chất lượng không khí tại nhà khi họ mang thai. Cụ thể các thai phụ sẽ trả lời câu hỏi về thời gian mở cửa sổ và khả năng hít khói thuốc lá thụ động cùng với việc sử dụng nước hoa, thuốc xịt tóc, thuốc diệt côn trùng, hóa chất trang điểm móng tay...Dù nhóm nghiên cứu không khẳng định mối liên hệ giữa các dạng hóa chất đó với khả năng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân nhưng họ phát hiện rằng việc mở cửa sổ thường xuyên có thể giảm nguy cơ gặp biến chứng như vậy cho thai phụ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng môi trường thoáng khí sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ hít khói thuốc lá thụ động và thành phần hữu cơ dễ bay hơi tích tụ trong phòng kín không tốt cho sự tăng trưởng bình thường của thai nhi.

Khảo sát cho thấy thai phụ phơi nhiễm với khói thuốc lá nhưng mở cửa sổ ít hơn nửa ngày có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao gấp 3 lần và sinh non cao hơn 92%. Ngay cả khi họ không hít phải khói thuốc lá, thai phụ đóng cửa sổ thường xuyên vẫn có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn 49% và nguy cơ sinh non cao hơn 25% so với thai phụ thường ở nhà thoáng khí.

BACSI.com
(Theo Người lao động)