Một nhóm các nhà khoa học tại Đan Mạch đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có mẹ mãn kinh sớm sẽ có ít trứng trong buồng trứng hơn so với những người có mẹ mãn kinh trễ.

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện với 527 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40 làm việc tại bệnh viện Đại học Copenhagen. Họ được chia làm ba nhóm: nhóm có mẹ mãn kinh sớm (trước 45 tuổi), nhóm có mẹ mãn kinh bình thường (46-54 tuổi) và nhóm có mẹ mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).

Mẹ mãn kinh sớm, cơ hội có con của con gái càng giảm


Các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng hormone chống Mullerian (AMH) và số lượng nang hang vị (AFC) ở những người phụ nữ này và so sánh với tuổi mãn kinh của mẹ họ. Hai chỉ số AMH và AFC này sẽ giúp các bác sĩ ước đoán được lượng trứng còn lại trong buồng trứng của phụ nữ. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy hai chỉ số hormone chống Mullerian và số lượng nang hang vị suy giảm nhanh hơn ở những người có mẹ mãn kinh sớm.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Janne Bentzen - cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã làm vững thêm giả thuyết cho rằng khả năng dự trữ buồng trứng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Chúng ta cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu sâu trong thời gian dài hơn".

Tuy nhiên, có ít trứng hơn không có nghĩa rằng phụ nữ sẽ có ít con hơn. Tiến sĩ Valentine Akande, bác sĩ tư vấn phụ khoa và là phát ngôn viên của hiệp hội sinh sản Anh - nhận xét rằng cuộc nghiên cứu rất có ích, nhưng phái nữ không nên lo lắng nếu mẹ của họ mãn kinh sớm hơn bình thường.

Ông cho biết: "Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến phụ nữ. Một số người sẽ có nhiều trứng và một số người sẽ có ít hơn. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp kiểm tra nào có thể dự đoán chính xác khả năng mang thai. Chúng ta vẫn nên nghe theo lời khuyên từ trước đến nay – càng mang thai sớm càng dễ sinh con thành công".

Ông kết luận rằng phụ nữ dễ có khả năng sinh con thành công nhất trong độ tuổi từ 18 đến 31
​BACSI.com ​(Theo NLD)