Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, hiện tượng tính điện có thể làm tăng mức độ progesterone ở phụ nữ mang thai dẫn đến khô da, dị ứng, mẩn ngứa.

Vào mùa đông hay những ngày thời tiết hanh khô, chúng ta thường gặp phải hiện tượng quần áo dính chặt vào người, các lông mao trên cơ thể bị dựng lên hoặc khi chải tóc, các sợi tóc sẽ rối và có cảm giác như bị hút vào lược. Đó chính là hiện tượng tĩnh điện.

Thông thường, hiện tượng này là khá phổ biến. Tĩnh điện được hiểu như là một hiện tượng giải phóng năng lượng trong sự tương tác với một đối tượng khác. Chúng ta vẫn thường nghĩ đây là hiện tượng bình thường, tuy nhiên những tác hại mà nó gây ra thì lại tương đối lớn.


Ảnh minh họa.


Ví dụ, trên máy bay nếu xảy ra hiện tượng tĩnh điện thì sẽ ảnh hưởng tới các thiết bị vô tuyến của máy bay và chiếc máy bay sẽ trở nên “mù, điếc”. Ở tivi, nếu xảy ra hiện tượng tĩnh điện thì bề mặt tivi sẽ hút rất nhiều bụi gây giảm chất lượng của hình ảnh.

Không chỉ như vậy, ở các thai phụ, hiện tượng tĩnh điện còn có thể ảnh hưởng tới nhịp tim thai và gây ra các tổn thương đối với chức năng của tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, hiện tượng tính điện có thể làm tăng mức độ progesterone ở phụ nữ mang thai dẫn đến khô da, dị ứng, mẩn ngứa.

Đối với phụ nữ mang thai có thể lực yếu thì hiện tượng tĩnh điện có thể gây ra những vấn đề về thể chất như đau đầu, chóng mặt, tức ngực và nhiều triệu chứng khác, nặng hơn thậm chí là gây sinh non hoặc sảy thai. Không chỉ vậy, tĩnh điện sẽ khiến cơ thể chúng ta hấp thu nhiều bụi và cả những loại virus gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con người.

Phương pháp chống tĩnh điện trong mùa khô lạnh:

1. Rửa tay rửa mặt

Rửa tay bằng xà phòng là thói quen tốt mà chúng ta được dạy ngay từ khi còn nhỏ. Thói quen này cũng giúp hạn chế hiện tượng tĩnh điện một cách hiệu quả. Ngay sau khi xem tivi hay dùng máy tính trong mùa khô, việc rửa tay và rửa mặt sẽ giúp loại bỏ hiện tượng tĩnh điện.

2. Không mặc quần áo lớp tổng hợp

Quần áo được làm từ sợi hóa học, những loại đồ đạc trong nhà hay tấm thảm trải sàn là những vật có khả năng tĩnh điện rất cao. Chính vì thế, khi lựa chọn quần áo trong mùa khô, tốt nhất là các bà bầu không nên mặc quần áo được làm từ sợi tổng hợp hay sợi hóa học.

3. Chạm

Chạm là phương pháp loại bỏ tĩnh điện vô cùng hiệu quả, đơn giản và thuận tiện nhất. Việc làm này sẽ có tác dụng hơn khi chúng ta tiếp xúc với một vật bằng kim loại bởi đây là chất dẫn điện rất tốt vì khi chạm vào những đồ vật này, các electron điện sẽ được chuyển sang vật kia.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì khi chạm vào vật khác để loại bỏ tĩnh điện, tốt nhất là nên hạn chế đi chân trần.

4. Chải tóc khi tóc còn ướt và ẩm

Nếu chú ý, bạn sẽ nhận thấy tóc của mình dựng lên khi đứng cạnh một vật phát điện như màn hình tivi, màn hình máy tính… Phương pháp loại bỏ tĩnh điện tốt nhất chính là hãy chải tóc khi tóc còn ướt và nên dùng lược sừng là tốt nhất.

Đối với các bà bầu, tốt nhất là không nên đứng gần những vật phát điện để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

5. Duy trì độ ẩm nhất định trong phòng

Một trong những yếu tố quan trọng của hiện tượng tĩnh điện chính là không khí bị khô. Chính vì thế, nếu bạn duy trì được một độ ẩm nhất định trong nhà thì sẽ hạn chế được hiện tượng tĩnh điện.

Bạn có thể để trong phòng một chậu nước hay một chậu cây và luôn thay nước mỗi ngày. Những chậu nước này sẽ giúp duy trì độ ẩm.
BACSI.com (Theo Afamily)