Giới tính của con phụ thuộc thế nào ở người chồng và người vợ? Một số người quan niệm rằng, việc sinh con “một bề” là hoàn toàn phụ thuộc vào người phụ nữ. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không có ý định đưa ra lời khuyên để các cặp vợ chồng lựa chọn sinh con trai hay con gái mà chỉ giúp họ hiểu kỹ hơn, sâu hơn vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.


Lựa chọn sinh con trai - con gái (google image)

Nhiễm sắc thể giới tính của noãn và tinh trùng

Bộ nhiễm sắc thể (NST) của con người bao gồm 46 NST ghép thành 23 cặp, trong đó có một cặp NST giới tính. Ở nữ giới, cặp NST giới tính là XX (ký hiệu là 46XX) và ở nam giới là XY (ký hiệu là 46XY). Khi biệt hóa thành tinh trùng hay noãn, bộ NST sẽ giảm đi một nửa. Như vậy, noãn sẽ mang 23 NST, trong đó có một NST giới tính X (ký hiệu 23X), tương tự, tinh trùng có một NST giới tính X hoặc Y (ký hiệu 23X hoặc 23Y). Khi thụ tinh, một tinh trùng sẽ kết hợp với một noãn để hình thành phôi mang 46 NST, trong đó có hai NST giới tính. Nếu noãn kết hợp với tinh trùng mang NST giới tính X thì trẻ sinh ra sẽ là con gái, ngược lại, nếu kết hợp với tinh trùng mang NST giới tính Y thì trẻ sinh ra sẽ là con trai. Chính vì những cơ chế trên nên tỷ lệ sinh con trai và con gái là tương đương nhau. Nói chính xác hơn, thì tỷ lệ này là 49 trai : 51 gái và việc sinh con trai hay con gái chủ yếu phụ thuộc vào người chồng.

Có thể lựa chọn sinh con trai hay con gái được không?

Y học hiện đại phát triển mạnh mẽ, trong đó có lĩnh vực hỗ trợ sinh sản đã giúp xác định được phôi trai hay gái bằng kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước làm tổ (PGD). Bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ chọc hút noãn của người vợ cho thụ tinh với tinh trùng của người chồng. Sau khi phôi hình thành, sẽ tiến hành sinh thiết lấy một tế bào phôi để xác định xem đó là phôi trai hay gái rồi mới quyết định chuyển phôi vào buồng tử cung của mẹ. Tuy nhiên, kỹ thuật này không áp dụng để lựa chọn giới tính mà chỉ nhằm mục đích chẩn đoán một số bệnh di truyền bẩm sinh liên quan đến giới tính. Thực tế, có những phương pháp được một số cặp vợ chồng áp dụng nhằm giúp tăng cơ hội sinh con trai hoặc con gái. Tuy nhiên, các lý thuyết này cũng chưa được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả của nó. Mặc dầu vậy, nhiều cặp vợ chồng vẫn áp dụng với suy nghĩ, “không được” là do số phận và áp dụng còn hơn không.


(Ảnh : google image)

Tinh trùng có hai loại: tinh trùng mang NST giới tính X và tinh trùng mang NST giới tính Y. Về đặc điểm, tinh trùng X có thời gian sống lâu hơn trong đường sinh dục của phụ nữ nhưng lại di chuyển chậm hơn, ngược lại, tinh trùng Y di chuyển nhanh nhưng thời gian sống lại ngắn hơn so tinh trùng X. Chính vì điều này nên các bác sĩ theo dõi ngày phóng noãn (ngày rụng trứng) bằng các phương pháp khác nhau để chỉ định ngày quan hệ vợ chồng với mục đích làm tăng cơ hội sinh con gái hoặc con trai. Nếu quan hệ vợ chồng trước ngày phóng noãn thì nhiều cơ hội sinh con gái hơn, còn quan hệ vợ chồng sau ngày phóng noãn thì tăng cơ hội sinh con trai hơn. Tuy nhiên cần phải hiểu rằng, mỗi lần phóng tinh, có ít nhất từ 60 đến 80 triệu tinh trùng. Trong số đó, một nửa là tinh trùng X và một nửa là tinh trùng Y và chỉ cần một tinh trùng để thụ thai. Do vậy, dù có áp dụng thì cơ hội cũng không tăng lên nhiều.

Ngoài phương pháp trên còn một số cách hỗ trợ khác như chế độ ăn nhiều thịt bò, giá đỗ, rau cải xanh v.v... giúp tăng cường khả năng sinh con trai. Chế độ sinh hoạt không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá… không những giúp tăng cơ hội sinh con trai hơn mà còn tăng cường khả năng sinh con nói chung. Thay đổi môi trường âm đạo kiềm hóa (bình thường môi trường âm đạo hơi toan) bằng cách thụt rửa âm đạo bằng dung dịch kiềm. Cách này giúp cho các tinh trùng Y di chuyển trong đường sinh dục nữ nhanh hơn tinh trùng X nên làm tăng cơ hội sinh con trai.

Như trên đã đề cập, có hai loại tinh trùng là X và Y quyết định việc sinh con trai hay con gái, nhưng về hình dáng, quan sát dưới kính hiển vi không thể phân biệt được đâu là tinh trùng X và đâu là tinh trùng Y. Do vậy, không thể lựa chọn được tinh trùng thụ tinh để lựa chọn giới tính. Các phương pháp lọc rửa tinh trùng cũng chỉ giúp lựa chọn các tinh trùng khỏe, loại bỏ các tinh trùng chết và cặn tế bào chứ không thể lựa chọn được loại tinh trùng để sinh con theo ý muốn.

PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến
GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương
bau.vn


BACSI.com