Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    hoacodai Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    Sep 2012
    Bài viết
    5,531

    Mặc định Lời khuyên cho bà bầu an tâm vui Tết

    Do cơ thể lúc này phải gồng gánh làm việc gấp hai để bảo đảm thai nhi phát triển nên khi đi chơi xa, thai phụ rất dễ mệt. bác sĩ Lưu Thị Thanh Loan - Phòng khám phụ sản Hoàng Gia TP.HCM đưa ra một số lời khuyên cho bà bầu an tâm vui tết:

    Ăn uống

    Cần duy trì cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, tránh ăn quá nhiều chất béo, nước uống có gas, rượu, bia… Không ăn những thức ăn, nước uống lạ (từ đó đến giờ chưa ăn hoặc uống) nhằm bảo đảm cho cơ thể dung nạp, tiêu hóa tốt.



    Ăn mặc

    Để thích ứng với sự thay đổi của hệ da dễ tăng tiết mồ hôi và đặc biệt phải di chuyển xa, bà bầu nên chọn chất liệu vải thoáng mát, tạo sự thoải mái nhưng không quá mềm hay mau nhăn, nhũn vải. Trang phục nên đứng phom để có thể linh hoạt mà vẫn lịch sự cho những cuộc hẹn, viếng thăm. Mẹ khỏe, cảm thấy thoải mái, dễ chịu với những bộ quần áo mình mặc thì thai sẽ khỏe.

    Đi lại

    Về nguyên tắc, mọi sinh hoạt của các bà bầu “bình thường” đều giống như người bình thường. Tuy nhiên, một số thai phụ, dù “bình thường” lại trở nên “có vấn đề” sau thời gian nghỉ dài ngày. Do đó, trước khi đi chơi xa, cần đến bác sĩ sản khoa khám và tư vấn, xem có những dấu hiệu nguy cơ của chuyển dạ sớm hay không. Những người đã từng sinh non, sẩy thai, thai chết lưu hoặc những người có các bệnh lý kèm theo thai kỳ như u xơ tử cung, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, hở eo cổ tử cung… nên hạn chế đi lại.

    Riêng những trường hợp đang mang thai mà bác sĩ khám thấy những dấu hiệu dọa sẩy thai, dọa sinh non, tử cung gò cứng từng cơn, cổ tử cung đã “mở”, mang song thai, đa thai... thì cần hạn chế cả vận động lẫn đi lại nhiều. Nói chung, các bà bầu dù tình trạng thai kỳ “bình thường” cũng nên tránh di chuyển, đi lại nhiều trong dịp tết, trừ những trường hợp về quê sum họp gia đình. Những trường hợp này, nên chọn thời điểm đi lại ít người, tránh những giờ cao điểm để không gian di chuyển thoáng, không chen lấn.

    Điều quan trọng là các bà mẹ gần ngày sinh, nếu có di chuyển xa, cũng nên dự trù những trường hợp có thể chuyển dạ trước ngày sinh, dự tính cả những bệnh viện có thể phải nhập khi có những tình huống bất ngờ như ra huyết, ra nước âm đạo, tử cung gò cứng từng cơn…

    Tránh chuột rút, phù nề

    Chuột rút là khó chịu nhất vì gây đau nhức và mệt mỏi. Chuột rút thường do sức căng của cơ quá mức và có thể do thiếu can xi. Do đó, khi quyết định đi chơi xa, thai phụ cần có sự chuẩn bị từ những ngày trước. Ngoài việc đến bác sĩ thăm khám để được uống bổ sung can xi, thai phụ cần phải tắm nắng và chú ý ăn uống đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, đậu mè, rong biển... Thêm nữa, uống đủ nước để máu lưu thông tốt thì “chuột” sẽ rút lui êm thấm.

    Ngay sau khi lên kế hoạch du xuân, cần nghỉ ngơi, thư giãn để tinh thần sảng khoái, vì căng thẳng mệt mỏi khiến rất dễ bị chuột rút tấn công. Kế đến là xoa bóp cho đôi chân, đây là cách hữu hiệu ngăn chặn chuột rút từ xa.

    Người mang thai lớn tháng khi đi xa ngồi lâu dễ bị phù chân. Gặp trường hợp này, nên ngồi để chân hơi cao một chút. Tuy vậy, phòng từ xa vẫn tốt hơn, ngay khi mang thai nên ăn nhạt. Cô Lê Ngọc Tuyết Hương - Mommy Spa hướng dẫn: “Khi mang thai, trọng lực dồn xuống đôi bàn chân, thêm vào đó các mạch máu bị chèn ép do mang nặng nên máu huyết khó lưu thông, gây phù.

    Để giảm phù nề trước khi đi xa, nên ngâm chân trong nước nóng có pha muối, thêm vào vài lát hành, gừng, sả. Các gia vị này có công dụng khai thông các huyệt đạo ở chân, giải phóng các chất độc còn tồn ứ trong tế bào. Sau khi ngâm chân, nên nhờ anh xã giúp xoa bóp; chú ý xoa vuốt theo chiều dọc của chân, vừa xoa vừa miết sâu vào cơ để trợ lực cho tĩnh mạch, đẩy máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Sau khi xoa bóp, bà bầu sẽ thấy chân nhẹ nhàng, người thư giãn ngay”.

    Theo NHƯ Ý/Phunuonline,.com.vn

  2. #2
    ho_bieu_chanh_vn99 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jan 2015
    Bài viết
    100

    Mặc định

    Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc. Thịt được dùng như thuốc cho trường hợp gầy yếu suy nhược, dinh dưỡng, sức khỏe không tốt. Thịt chim bồ câu có tính bình, chứa nhiều protein, lipit, calxi, phốt pho, sắt, các loại muối khoáng, vitamin; vì vậy, thịt chim bồ câu là thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người ốm và đặc biệt còn tốt cho cả các sản phụ nữa.

    Xem thêm thực đơn cho bé ăn dặm




    Cách nấu cháo chim bồ câu như sau:

    Nguyên liệu:
    - Chim bồ câu ra ràng - 1 con
    - Gạo nếp - 0,02 kg
    - Gạo tẻ - 0,15 kg
    - Đỗ xanh - 0,02 kg
    - Hạt sen - 30 hạt
    - Nước mắm ngon - vừa đủ
    - Hạt nêm - vừa đủ
    - Hạt tiêu - 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay
    - Hành khô - 3 củ
    - Mùi - vừa đủ
    -Dầu olive - 2 thìa nhỏ


    Hướng dẫn:
    Bước 1: Làm thịt chim
    - Bóp chết chim nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v...
    - Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
    - Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
    - Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
    - Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.
    - Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé)

    Bước 2: Ninh cháo
    - Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
    - Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.

    Bước 3: Xào thịt chim
    - Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở trên.
    - Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín

    Bước 4: Nấu cháo
    - Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.
    - Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
    - Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt


    Bí kíp để có món cháo chim ngon:
    - Chọn chim bồ câu ra ràng vì các cụ nhà ta thường nói “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ” mà. Bồ câu ra ràng (Mới bắt đầu đủ lông) là béo và mềm ngọt nhất rất lý tưởng cho nồi cháo ngon của bé và các mẹ nhé.

    - Không cắt tiết chim như làm thịt gà, vịt vì tiết chim rất bổ.
    - Không làm thịt chim bằng nước sôi mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt.

    - Nếu có nước dùng xương, các bạn có thể cho vào để ninh cháo cho cháo thêm béo ngậy. Tuy nhiên, nếu không có sẵn nước dùng xương, các bạn có thể cho nước lã vào ninh cũng được, xương chim sẽ tiết ra chất ngọt và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé nhé.

    - Tùy theo bé ăn được hạt cháo cỡ nào mà các mẹ lo chuẩn bị nguyên liệu nhé. Nếu bé mới ăn dặm, các mẹ có thể xay cháo đã nấu xong ra cho bé ăn. Bé lớn hơn một chút, bạn có thể vỡ gạo và đỗ xanh ra tới kích thước vừa ý trước khi ninh cháo cho bé.

    - Tương tự như cách nấu cháo này, các mẹ có thể thay chim bồ câu bằng chim ngói hoặc chim cút để đổi bữa cho các bé nhé.

    - Nếu các mẹ nấu cháo chim bồ câu cho người lớn ăn, thay vì lọc thịt chim ra rồi băm nhỏ, các mẹ có thể để nguyên con bồ câu cho vào ninh cùng cháo rồi xúc ra bát, rắc hành răm là các bạn đã có bát cháo chim bồ câu thơm ngon tẩm bổ rồi đấy.

    - Theo mình các bạn không nên mua bồ câu ngoài chợ vì ngoài chợ bồ câu thường được bày bán chung với Gà, nhiều ngày nên bồ câu rất dễ nhiễm các bệnh từ gà, vịt.Bồ câu và chim Hải âu biển là hai loại chim lông vũ có sức đề kháng rất tốt.Bồ câu được nuôi tại các trang trại thì không bao giờ bị bệnh vì vậy các mẹ nên mua chim bồ câu tại siêu thị (đã làm thịt sẵn) hoặc tại các trang trại nuôi bồ câu là tốt nhất.


 

 

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •