Bạn sắp đến ngày sinh nở, bạn đang nghĩ đến một kịch bản hoàn hảo về một cuộc sinh nở bình thường và bé sẽ được mau chóng đưa về nhà cùng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng một số trẻ sơ sinh cần có sự chăm sóc rất cẩn thận trong những ngày đầu.


Một số trẻ sơ sinh cần có sự chăm sóc rất cẩn thận (google image)

Cứ 10 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ cần được bệnh viện chăm sóc thêm trước khi về nhà. Bé của bạn có thể được lưu lại bệnh viện tại khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh nếu bé bị bệnh, sinh non (trước 37 tuần) hoặc là đang phục hồi từ một số phương pháp điều trị y khoa sau khi chào đời. Trong đó, sinh non là lý do chính, thường gây ra suy nhược và các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, vàng da và khó thở.

Có ba cấp độ khác nhau trong một khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Khu Chăm sóc được thiết kế để giúp các em bé bị bệnh nghiêm trọng nhất. Khu Phụ thuộc dành cho trẻ sơ sinh bệnh không nặng nhưng vẫn cần quan tâm liên tục. Và khu đặc biệt là nơi chăm sóc cho những bé mạnh khỏe hơn, chỉ cần thêm thời gian để phát triển hoàn chỉnh.

Việc con bạn cần phải được lưu lại bệnh viện để chăm sóc đặc biệt có thể là đáng sợ và gây căng thẳng đối với bạn. Nhưng với những hướng dẫn dưới đây, bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về tình huống này .

Ai làm việc ở khu vực này?

Một nhóm chuyên gia nhi khoa chuyên môn cao sẽ chăm sóc cho các em bé tại đây. Nhóm sẽ bao gồm các bác sỹ, y tá chuyên khoa sơ sinh, các bác sỹ chuyên khoa vật lý trị và các bác sĩ chuyên khoa nhi.

Các bác sỹ thường thăm khám 2 lần 1 ngày - buổi sáng và buổi tối. Trong lượt thăm khám buổi sáng, bệnh viện sẽ lập kế hoạch chăm sóc bé trong ngày. Lượt thăm khám buổi tối giống như 1 buổi giao ca để các nhân viên ban ngày chuyển giao nhiệm vụ chăm sóc bé cho các nhân viên ban đêm.

Bạn có thể được yêu cầu rời khỏi khu vực chăm sóc bé trong thời gian bác sỹ thăm khám.

Hỗ trợ thở

Nếu chưa thể tự thở, bé sẽ được đặt một máy hỗ trợ thở - một ống nhỏ sẽ được đặt trong miệng bé, luồn vào khí quản và đẩy không khí vào phổi.

Nếu có thể tự hít thở với một chút trợ giúp, bé có thể được hỗ trợ các biện pháp thở tích cực. Trong trường hợp này bé sẽ được đặt hai ống nhỏ giúp đưa không khí vào bên trong mũi, không khí này sẽ được nhẹ nhàng đẩy vào phổi theo nhịp thở của bé.

Nếu chỉ cần thêm dưỡng khí, bé sẽ có được tiếp không khí trực tiếp thông qua mặt nạ hoặc gián tiếp vào trong lồng ấp của bé.

Màn hình

Có hai loại màn hình có thể được sử dụng để kiểm tra sự tiến bộ của bé. Loại thứ nhất là màn hình theo dõi độ bão hòa oxy, loại này có thể được đeo vào tay hoặc chân bé để kiểm tra hàm lượng ôxy trong máu bé. Loại thứ hai là màn hình theo dõi những dấu hiệu nghiêm trọng, loại này được dính vào ngực bé bằng tấm lót để theo dõi nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và áp suất máu.

Có quy tắc nào trong các khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh không?

Các quy định sẽ khác nhau theo từng bệnh viện và từng khu trong khu vực. Tuy nhiên, những người đang cảm lạnh hoặc cúm không nên vào khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để tránh lây lan vi khuẩn.

Trước khi vào khu vực này, bạn nên rửa tay kỹ bằng xà bông diệt khuẩn. Bạn cũng có thể được yêu cầu cởi bỏ nhẫn, đồng hồ hoặc vòng đeo tay, những vật dùng mà vi trùng vẫn có thể ở lại sau khi bạn đã rửa sạch tay.

Tốt nhất là bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng và mang giày gót mềm khi vào khu vực này để không làm giật mình các trẻ sơ sinh được chăm sóc đặc biệt tại đây.

Lồng ấp

Em bé của bạn có thể được đặt trong lồng ấp để giữ ấm. Trên da bé, bác sỹ sẽ đặt các cảm biến để đo nhiệt độ cơ thể.

Nếu lồng ấp là loại có nắp thì nhiệt độ trong lồng ấp sẽ được điều khiển bởi máy điều hòa ở phía đáy lồng. Một bên lồng ấp sẽ có các lỗ với kích thước khoảng chừng bằng nắm tay của bạn để bạn có thể sờ nắn hay vuốt ve bé.

Nếu được đặt trong lồng ấp không có nắp thì bé sẽ được sưởi ấm bởi một máy điều hòa từ phía trên khu vực đặt lồng ấp. Khi này, em bé của bạn đã có thể được bế ra khỏi lồng để bạn ôm bé lúc vào thăm.

Khi nào bạn có thể đưa bé về nhà?

Tùy thuộc vào tiến bộ về sức khỏe, bé của bạn có thể được phép về nhà vào khoảng thời gian bé đủ 9 tháng 10 ngày tính từ ngày bạn bắt đầu mang thai bé.

Nếu bé ăn tốt, tăng cân và không có bất kỳ vấn đề gì khác, thậm chí bạn có thể được đưa bé về nhà trước cả thời hạn trên.

Ống và dây nhợ

Có vẻ là khá đáng sợ khi nhìn thấy bé của bạn bị gắn với quá nhiều các thứ ống và dây nhợ. Tuy nhiên, đây là những thứ được sử dụng để cung cấp cho bé tất cả mọi thứ bé cần trong giai đoạn này.

Những đoạn dây truyền dịch sẽ giúp cung cấp chất lỏng, thuốc men và chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo, protein, canxi, sắt và vitamin vào cơ thể bé. Nếu cơ thể bé đủ phát triển thì bé cũng có thể được cung cấp sữa bằng cách này. Sữa được sẽ được đưa qua một ống vào miệng hoặc mũi của bé rồi vào dạ dày. Nếu có thể, bạn nên phối hợp với bệnh viện để cung cấp sữa mẹ cho bé trong giai đoạn này.

Theo Benconmoingay/bau.vn

BACSI.com