Tôi đang mang thai tháng thứ 9. Nhà tôi ở tầng 4 chung cư không có thang máy. Mỗi ngày tôi phải đi bộ lên xuống nhiều lần.

Thưa BS, liệu như vậy có làm tôi bị sinh trước ngày dự kiến không? Tôi phải làm thế nào để khắc phục. - Lê Thu Trà (TP. Hồ Chí Minh)
Bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ đã phát triển hoàn thiện, có thể ra khỏi bụng mẹ bất cứ lúc nào. Tử cung bắt đầu co bóp không đều đặn, bắp thịt bụng cũng bắt đầu gò cứng. Đầu của thai nhi bắt đầu xuống tiểu khung. Cổ tử cung mềm đi, lỗ cổ tử cung bắt đầu nở, lúc này có hiện tượng chuẩn bị sinh. Nếu như thai phụ vận động mạnh, làm việc nặng, đi bộ khoảng cách dài, đi tàu thuyền, xe bị xốc và mệt thì có nguy cơ sinh non (sinh trước ngày dự kiến). Trường hợp của bạn, việc đi lên xuống cầu thang được xem là vận động mạnh.

Tuy nhiên, nếu đi thong thả nhẹ nhàng mà không thấy biểu hiện đau bụng hoặc tim đập mạnh hay khó thở thì không sao. Trường hợp thai phụ có phù, tăng huyết áp hoặc có những cơn đau bụng mỗi lần đi lại thì cần được nghỉ ngơi. Đặc biệt ở những tháng cuối việc đi lại phải chú ý, tránh tai nạn ngã gây phong huyết tử cung rau sẽ rất nguy hiểm. Nếu bạn chưa đến ngày sinh thì nên cẩn thận, hạn chế lên xuống và nên tránh tối đa mang nặng mỗi khi phải đi cầu thang.

BS. Lưu Thiện Bích
BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)