Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ, bà bầu thường xảy ra hiện tượng: Số lần đi tiểu tăng, sau khi tiểu xong vẫn có cảm giác buồn tiểu. Vậy, đâu là nguyên nhân của vấn đề này và thai phụ cần phải làm gì để đối phó với tình trạng này?

Nguyên nhân của hiện tượng đi tiểu nhiều khi mang thai
Ở thời kỳ đầu thai nghén, khoang chậu của phụ nữ mang thai ứa máu, tử cung to ra, ép vào sát mặt sau của bàng quang và đẩy bàng quang lên phía trên, từ đó kích thích bàng quang, tạo nên hiện tượng tiểu nhiều.
Ở thời kỳ giữa thai nghén, tử cung lên cao, không ép vào bàng quang nữa, giải trừ “nỗi khổ” của bàng quang. Song, cuối thời kỳ thai nghén, đầu thai nhi nằm trong xương chậu lại ép vào bàng quang, khiến dung tích bàng quang lại bị thu hẹp. Mặc dù số lần đi tiểu tăng và gây nhiều phiền toái cho bạn trong thời kỳ này, song bạn không nên lo lắng vì đây là một hiện tượng sinh lý bình thường mà hầu hết các thai phụ mắc phải.
Bên cạnh đó, lượng nước tiểu của thai phụ cũng nhiều hơn so với người bình thường, đi tiểu về đêm nhiều hơn ban ngày. Đó là do khi mang thai, sản vật thay thế ở cơ thể người mẹ tăng, đồng thời sản vật thay thế ở thai nhi cũng do người mẹ bài tiết, bởi vậy làm tăng lượng công việc của thận, lượng máu chảy qua thận tăng, có tác dụng xử lý thông qua tổ chức thận, đó là lý do để bài tiết những chất không cần thiết.
Thai phụ cần phải làm gì?
Để tránh hiện tượng đi tiểu nhiều vào đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn thì bạn nên hạn chế uống nước vào buổi tối, đặc biệt không nên uống nước sau 22h. Tuy nhiên, ban ngày bạn cần phải thường xuyên uống nước để cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể của bạn và thai nhi.
Bình thường, nếu cảm thấy mót tiểu, bạn không nên nhịn mà cần đi tiểu ngay, đặc biệt là vào lúc làm việc, bởi vì cơ thể người phụ nữ mang thai thường tiết ra một loại hoocmon khiến khả năng co giãn của hệ tiết niệu giảm, bể thận mở rộng đường dẫn tiểu, sự co bóp giảm, nước tiểu chảy từ từ, thêm vào đó, sự chèn ép mạnh của tử cung có thể dẫn tới viêm nhiễm ở hệ thống tiết niệu, xảy ra triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu cấp, tiểu bị đau rát.
Khi nào cần phải đi khám bác sĩ?
Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường bên cạnh hiện tượng đi tiểu nhiều như: tiểu cấp, tiểu rát, tiểu đau buốt, són tiểu hay những dấu hiệu bất thường ở nước tiểu như tiểu ra máu, mủ… thì bạn cần kịp thời đi khám bác sĩ.
Lưu ý: Bạn không nên tự ý uống thuốc với bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra và tất cả các loại thuốc bạn sử dụng đều phải thông qua ý kiến của bác sỹ, kể cả loại thuốc mà trước khi mang thai bạn đã sử dụng thường xuyên và nó có tác dụng tốt với bạn.

Nguồn: Hiện tượng đi tiểu nhiều khi mang thai - Vấn đề thường gặp khi mang thai - mangthai.vn