Đó chỉ là một giấc mơ thông thường hay điềm báo điều gì?

Những giấc mơ bí ẩn của bà bầu

Rất nhiều phụ nữ đều từng nằm mơ khi mang bầu. Các giấc mơ thường khá sống động, như trải nghiệm thực tế và tất nhiên sẽ tác động mạnh mẽ tới cảm xúc của bà bầu. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có một câu trả lời chính thức về ý nghĩa giấc mơ khi mang thai từ phía các nhà nghiên cứu nhưng phần lớn các bà mẹ tương lai đều lên mạng, vào các diễn đàn để trao đổi với nhau về kinh nghiệm của mình.

Trước đây, có nhiều thông tin cho rằng giấc mơ của bà bầu cũng có những ý nghĩa riêng. Mỗi loại giấc mơ đều có thể ngầm dự đoán giới tính của em bé sắp chào đời. Phần lớn những giấc mơ đó tập trung thành bốn loại lớn: mơ về động vật, mơ về thực vật hoa quả, mơ về thế giới tự nhiên và giấc mơ về vàng bạc châu báu và các đồ vật có giá.Mỗi loại giấc mơ đều có thể ngầm dự đoán giới tính của em bé sắp chào đời. (ảnh minh họa)

Có người thắc mắc tại sao lại hay gặp ác mộng, những giấc mơ đáng sợ khiến giấc ngủ chập chờn. Nhiều chị em cho rằng đó chỉ là giấc mơ, không thể coi là thật, song lại có không ít người thừa nhận rằng những cảnh tượng rõ ràng trong giấc mơ đã mang đến cho họ những điềm báo vừa tốt lại vừa xấu. Thậm chí có ý kiến khác cho rằng qua giấc mơ của mình khi ngủ có thể dự đoán được sinh con trai hay con gái.

Thời gian gần đây, câu chuyện xoay quanh việc về giấc mơ kỳ lạ ở "làng sinh đôi" Việt Nam cũng khiến không ít người tò mò. Các bà mẹ mang bầu song thai nơi đây đều có một giấc mơ chung đến kì lạ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng, đó là mơ thấy hai đứa trẻ có khuôn mặt giống y hệt nhau chơi đùa vui vẻ trong sân nhà...

Sự thật sau những giấc mơ

Sự kết hợp của một số yếu tố khiến giấc mơ khi mang thai càng hoang tưởng hơn. Những phụ nữ mang thai luôn mong muốn giải mã những giấc mơ của mình đặc biệt khi những giấc mơ đó khiến họ lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, thực tế là đằng sau những ác mộng kinh khủng thường ẩn chứa rất nhiều điều tốt lành mà những người mẹ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm.

Theo nghiên cứu của Patricia Maybruck - một chuyên gia chuyên nghiên cứu về giấc mơ của phụ nữ mang bầu thì những người phụ nữ thường gặp những giấc mơ xấu sẽ có quá trình co thắt dạ con trước khi sinh ngắn hơn những người khác, thông thường là khoảng 10 tiếng đồng hồ. Bà cho rằng những giấc mơ tồi tệ đã chuẩn bị cho người phụ nữ một tâm thế sẵn sàng để chịu đựng những cơn đau thắt dạ con sau này.

Thông thường, giấc mơ hỗn độn, khó xác định và bất ổn. Nhưng các giấc mơ mà bà bầu gặp phải ở giai đoạn này lại thống nhất, nội dung rõ ràng và giống thực, khiến nhiều người cảm giác sợ hãi. Dù nhiều người không nhỡ rõ nội dung giấc mơ nhưng nó lại tác động sâu sắc đến cảm xúc, suy nghĩ của bà bầu.

Nguyên nhân của những giấc mơ

* Sự thay đổi hormone

Khi bắt đầu mang thai, người phụ nữ liên tiếp gặp những giấc mơ - điều mà trước đây có thể rất ít khi họ nhớ ra sau khi tỉnh dậy. Nguyên nhân tạo ra những giấc mơ kỳ lạ này có thể là do sự ảnh hưởng khi thay đổi hormone trong quá trình mang thai.

Và trong thời kỳ thai nghén, số lần người phụ nữ thức dậy trong đêm càng nhiều thì càng gặp nhiều những giấc mơ hơn bình thường. Chị em nhớ về giấc mơ rõ hơn bởi các bà bầu thường tỉnh giữa giấc mộng, đó là do cơ thể ngày càng to ra cùng sức ép lên bàng quang khiến chị em khó ngủ hơn.

* Tâm lý tác động

Rất nhiều người phụ nữ mang bầu có những giấc mơ vui vẻ, hạnh phúc, nhưng không ít người lại thường xuyên gặp những cơn ác mộng kinh hoàng trong thời kỳ này. Điều này là bởi khi đối diện với một sự kiện quan trọng trong cuộc đời như mang bầu, người phụ nữ luôn cảm thấy lo lắng, bồn chồn đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Rõ ràng việc lo lắng quá nhiều và tưởng tượng quá nhiều về cuộc sống sau khi con ra đời cũng có thể tác động đến việc phụ nữ nằm mơ khi ngủ. Những giấc mơ này phản ánh những cảm xúc thực của bà bầu. Các bà bầu thường mơ các giấc mơ với nội dung gần giống nhau, nguyên nhân có thể do hầu hết ai cũng có những mối lo lắng chung về việc sinh con và những thay đổi khi em bé chào đời.

Như vậy, những giấc mơ trong quá trình mang thai xảy ra chủ yếu là do những thay đổi về thế chất, tinh thần. Vì thế, các mẹ hãy giữ tâm lý thoải mái, tránh xa những suy nghĩ lo lắng gây ảnh hưởng tới tinh thần để bản thân có giấc ngủ thật ngon!

​BACSI.com ​(Theo Eva)