Thời gian này, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi như: dừng vòng kinh, đau đầu, chóng mặt, hoặc kèm theo nôn nhiều, núm vú và những vùng xung quanh hơi có cảm giác đau. Lúc này, bạn nên đi siêu âm, khám thai và chuẩn bị tâm lý làm mẹ.


Ở tháng thứ hai, thai nhi bắt đầu đi vào giai đoạn phân hoá nên đầu, lưỡi, chân, tay đều trong giai đoạn bắt đầu hình thành và từ tuần thứ 7 có thể phân biệt được đầu, chân, tay, thậm chí là ngón chân, ngón tay của bé. Ở những ngày cuối tháng thứ 2, não của thai nhi phát triển nhanh chóng; mắt, mũi, miệng đã hình thành và thai nhi bắt đầu có sự khác biệt vì phôi thai đã thành hình người.

Thời gian này, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi như: dừng vòng kinh, đau đầu, chóng mặt, hoặc kèm theo nôn nhiều, núm vú và những vùng xung quanh hơi có cảm giác đau. Lúc này, bạn nên đi siêu âm, khám thai và chuẩn bị tâm lý làm mẹ.

3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian dễ bị sảy thai nhất, vì vậy thời kỳ này thai phụ cần hết sức thận trọng và chú ý đến các vấn đề về dưỡng thai.
Phòng chống sảy thai
Ở giai đoạn này rất dễ bị sảy thai, vì vậy thai phụ cần chú ý tránh:
Không nên đứng quá lâu khi làm việc. Hạn chế đi xa bằng tàu, xe...
Người chồng nên san sẻ bớt công việc để vợ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
Kiêng quan hệ tình dục để đề phòng bị sảy thai.
Chú ý vấn đề vệ sinh hàng ngày
Thai phụ nên chú ý vệ sinh răng miệng, tránh sâu răng; nên dùng nước ấm để tắm, rửa và mỗi lần tắm không nên quá 15 phút; nếu bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục thì nên đến bệnh viện để khám và chữa trị; chú ý không nên mặc quần áo lót quá chặt.
Giảm bớt những triệu chứng khó chịu
Thời gian này, thai phụ sẽ thấy xuất hiện buồn nôn, chán ăn. mệt mỏi… Những phản ứng này thường xuất hiện vào tuần thứ 4 đến tuần thứ 7, kéo dài đến tuần thứ 12 - 15, cá biệt thì có thể kéo dài đến tuần thứ 20. Thai phụ có thể áp dụng các biện pháp sau để làm giảm bớt những khó chịu đó.
- Thả lỏng người, nghỉ ngơi hợp lý: làm ít việc nhà; người nhà nên quan tâm và tạo không khí gia đình vui vẻ, duy trì tâm trạng ổn định, cân bằng. Bạn cũng có thể nói chuyện hoặc gọi điện với bạn bè để chia sẽ cảm giác khó chịu này; sắp xếp các đồ đạc lặt vặt trong nhà; hoặc đi dạo…

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Thai phụ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hoá như: bánh mỳ, cháo, nước hoa quả, mật ong…
Buổi sáng khi thức dậy, nếu có cảm giác nôn thì nên ăn một chút đồ ăn nhẹ và không nên ăn những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, cay, nóng.
Nên ăn làm nhiều bữa và ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ từ.
Không nên lạm dụng thuốc dinh dưỡng.
Không dùng thuốc chống nôn và các thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Mang thai nửa tháng đầu, nếu thai phụ ăn quá nhiều chất chua, dùng thuốc có tính chua đều gây nguy hiểm và có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
Dự đoán thời kỳ sinh nở
Dự đoán chính xác được ngày sinh nở, bạn sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng cả về sức khỏe, tinh thần và vật chất để chào đón bé. Vì thế, bạn nên đến bệnh viện khám thai để các bác sĩ chuyên khoa tính toán và cho bạn biết ngày dự sinh chính xác nhất.