Thưa bác sĩ, bà bầu có được dùng thuốc giảm ngạt mũi không? Liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của thai nhi không?


Ngạt mũi rất thường gặp ở phụ nữ có thai và bệnh có thể kéo dài (google image)

Ngạt mũi rất thường gặp ở phụ nữ có thai, nếu để kéo dài có thể dẫn đến nhiều hậu quả như mất ngủ, viêm phế quản do thở bằng miệng, viêm xoang, biến dạng mũi… và có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số thuốc với tác dụng co mạch sẽ làm giảm tình trạng phù nề của cuốn mũi và giúp thông thoáng đường thở. Các thuốc trong nhóm này có thể dùng đường uống hoặc nhỏ tại chỗ và đều tác dụng thông qua việc kích thích các receptor a giao cảm, gây co thắt các mạch máu nhỏ ở cuốn mũi.

Một số nghiên cứu ở động vật cho thấy nguy cơ gây quái thai của các amine co mạch, nhưng các nghiên cứu ở người không nhận thấy nguy cơ này. Tuy nhiên, việc lạm dụng một số thuốc co mạch như naphtazolline (thường bán không cần đơn) có thể dẫn đến nguy cơ giảm tưới máu cho tử cung do các mạch máu ở tử cung thường giãn tối đa và chứa nhiều receptor a giao cảm, hậu quả là thai nhi không được cung cấp đầy đủ ôxy. Ngoài ra, hầu hết các thuốc co mạch nếu sử dụng quá liều đều có nguy cơ gây tăng huyết áp ở bà mẹ do gây co mạch toàn thân.

Theo một số nghiên cứu gần đây, pseudoephedrine, một thuốc co mạch đường uống thường phối hợp trong các viên trị cảm cúm, khi dùng đúng liều ở phụ nữ có thai không gây tăng huyết áp ở bà mẹ, nhưng nếu dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị dạng dạ dày ở những đứa con. Do đó, thuốc này không nên sử dụng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu. Ephedrine nhỏ tại chỗ cũng đã được thử nghiệm ở phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối, kết quả cho thấy, thuốc không gây tăng huyết áp hoặc giảm tưới máu tử cung và tuần hoàn thai nhi. Oxymetazoline, một thuốc chẹn chọn lọc a2 giao cảm với tác dụng co mạch kéo dài cũng có thể được sử dụng an toàn ở phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối mà không gây tăng huyết áp hoặc giảm tưới máu tử cung.

Chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc cụ thể hơn.

BS. Nguyễn Hữu
Theo Suckhoedoisong.vn/bau.vn


BACSI.com