Vào tháng cuối cùng của thai kỳ, người mẹ nên tránh quan hệ tình dục hoặc chí ít là tránh để tinh trùng tiếp xúc với tử cung - đề phòng chuyển dạ sớm. Khi bụng đã to, người mẹ cũng không nên đi xe đạp, xe máy...

Tình dục và vấn đề chuyển dạ sớm

Nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy rằng, nhóm bà bầu quan hệ vợ chồng sau tuần thứ 36 sẽ có nguy cơ chuyển dạ sớm gấp 2-5 lần nhóm bà bầu 'cai yêu' vào thời điểm này.

Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân là vì tinh trùng chứa một chất tên gọi là prostaglandin. Khi chất này kết hợp với một loại hormone được thải ra trong quá trình “giao ban” sẽ tác động đến sự co bóp dạ con, gây chuyển dạ sớm.Bà bầu bụng to không nên tự di chuyển bằng phương tiện 2 bánh

Khi bụng bầu mỗi ngày một lớn, bạn sẽ mất khả năng giữ thăng bằng khi đi xe máy hay xe đạp. Do vậy, nguy cơ bị ngã xe ở bà bầu là rất cao.

Các thông tin liên quan đến sức khỏe mẹ và bé khác
Những nguy cơ sức khỏe với thai phụ mắc chứng đau nửa đầu

Nhiều thực nghiệm cho thấy, nhóm thai phụ mắc chứng đau nửa đầu thường xuyên có nguy cơ mắc thêm các chứng bệnh về cao huyết áp, tim mạch. Nguyên nhân là vì, chứng đau nửa đầu khiến các mạch máu bị vón cục trong tĩnh mạch, kéo theo nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi mang thai.

Chứng ợ nóng ở mẹ có liên quan đến sự phát triển tóc ở bé

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 82% những bà bầu bị mắc chứng ợ nóng nhiều, sẽ sinh ra các bé có mái tóc dày; nhóm thai phụ ít hoặc không mắc chứng ợ nóng sẽ sinh các bé có tóc lơ thơ (hoặc bị hói). Nguyên nhân là vì sự thay đổi hormone khiến người mẹ mắc chứng ợ nóng có liên quan đến quá trình phát triển tóc ở bào thai.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hopkins, Mỹ.

Theo Babyhealth / Parenting