Bạn cảm thấy buồn nôn, thèm ăn đồ chua. Liệu đây có phải là những dấu hiệu sớm cho thấy bạn mang thai?


Bạn nghĩ là bạn có thể mang thai? Mất kinh là dấu hiệu đầu tiên cơ bản nhất mà bạn có. Nhưng nếu bạn như nhiều người phụ nữ khác, bạn có thể quên coi lịch.

Những dấu hiệu sớm khi có thai

Nếu bạn không thể nhớ ngày của chu kỳ cuối gần nhất, thì đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể mang thai:

. Khá mệt.

. Thèm ăn một số thứ.

. Ghét một số thức ăn và mùi vị nào đó.

. Nôn ói.

. Tiểu thường xuyên.

. Táo bón.

. Tính tình thất thường.

. Đau đầu.

. Tăng cân.

. Ợ nóng.

Lần khám thai đầu tiên

Nếu bạn có kết quả thử thai dương tính, hãy bắt đầu lên lịch cho lần khám thai đầu tiên..

Ở lần khám đầu tiên này, bác sĩ sẽ ghi lại cân nặng của bạn, kiểm tra huyết áp và hỏi thăm về tiền sử bệnh tật của gia đình bạn. Bác sĩ có thể muốn bạn thực hiện kiểm tra cổ tử cung, kính phết cổ tử cung và kiểm tra ngực. Các kiểm tra trong phòng thí nghiệm cũng được thực hiện thông qua lấy máu của bạn.Ở lần kiểm tra này và những lần kiểm tra sắp tới, bạn cũng sẽ cần cung cấp mẫu nước tiểu để kiểm tra. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn dùng vitamin trước khi sinh nếu bạn chưa bắt đầu dùng chúng.

Bác sĩ cũng sẽ lên lịch cho những lần khám thai tiếp theo. Bạn có thể cảm thấy là thời gian khá xa so với bạn nghĩ. Đơn giản là vì hệ thống sinh sản của bạn bắt đầu chuẩn bị cho mang thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ cuối- một vài tuần trước khi quá trình thụ thai xảy ra. Những tuần này được xem như là một phần trong 40 tuần mang thai của bạn.

Nên và không nên làm:

Nên :


. Dùng vitamin và acid folic hàng ngày trong giai đoạn mang thai. Acid folic giúp cho sự phát triển trí não và tủy sống của con bạn.

. Thông báo cho bác sĩ biết những thuốc mà bạn đang dùng. Chúng bao gồm những thuốc kê đơn, thực phẩm bổ sung và những thuốc không kê đơn. Hỏi xem liệu chúng có an toàn trong suốt giai đoạn mang thai.

. Ăn uống đúng cách. Chế độ ăn đặc biệt quan trọng suốt giai đoạn mang thai. Con bạn có được phát triển khỏe mạnh không tùy thuốc vào những chất dinh dưỡng bạn dùng.

. Tập thể dục. Hỏi bác sĩ về những loại hình và lượng thể dục như thế nào là tốt nhất cho bạn và con bạn.

Không làm:

. Dùng bất cứ thuốc kê đơn, không kê đơn hay những nguồn bổ sung thảo dược nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

. Hút thuốc, uống rượu hay dùng thuốc trái luật. Tất cả những thuốc này đều có thể gây nguy hại cho những đứa con chưa sinh của bạn.

. Dọn dẹp rác ở ổ của mèo. Phân mèo có thể chứa những ký sinh trùng gây bệnh gọi là toxoplasma. Tiếp xúc với những ký sinh trùng này trong suốt quá trình mang thai có thể dẫn đến những khiếm khuyết của thai nhi, bao gồm mù và tổn hại não.

. Ngâm mình trong nước quá nóng. Tiếp xúc với nhiệt độ cao trong suốt quá trình mang thai có thể gây những khiếm khuyết khi sinh.

Đứa bé đang lớn của bạn

. Vào thời điểm kết thúc tuần thứ 3 của thai kì, tim và phổi của bé sẽ bắt đầu hình thành. Tay và chân cũng bắt đầu xuất hiện.

. Khi bắt đầu tuần thứ tư, tim của bé sẽ bắt đầu đập. Ống thần kinh, mà sẽ bắt đầu hình thành não và tủy sống.

. Khi kết thúc tháng thứ nhất, con bạn sẽ dài chừng 1/4 inch. Xương sống và cơ sẽ hình thành và tóc sẽ bắt đầu mọc. Mắt và tai cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Máu sẽ bắt đầu bơm thông qua hệ thống tuần hoàn, và nhau sẽ hình thành.

Những tuần mang thai đầu tiên có thể rất mệt đối với nhiều người. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn, mệt và những triệu chứng khác. Hãy tự mình điều trị, nghỉ ngơi nhiều và hãy nghĩ tới phần thưởng là đứa bé sắp chào đời của bạn.

BACSI.com (Theo MyOptumHealth)