Giày cao gót là một tác nhân khiến tình trạng “đau đớn” trong khi mang thai trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Mang thai là một giai đoạn rất quan trọng của chị em phụ nữ. Ngoài niềm vui được làm mẹ, chị em phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, phổ biến nhất là đau người và đau lưng. Giày cao gót lại là một tác nhân khiến tình trạng “đau đớn” này trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Giày cao gót được coi là một biểu tượng thời trang, giữ vài trò quan trọng tạo phong cách của không ít chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đáng tiếc là không có nhiều người nhận ra tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót, đặc biệt với những chị em đang trong giai đoạn bầu bí.


Giày cao gót ảnh hưởng tới tư thế bình thường của bàn chân. Gót chân và các ngón chân phải ở tư thế thẳng hàng hợp lý để có thể giữ và nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ cơ thể.

Nếu đi giày cao gót, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ tập trung vào gót chân, gây ra áp lực quá mức cho các cơ ở gót chân, bắp chân và các ngón chân. Lúc này, lực trọng tâm thay đổi từ bàn chân chuyển sang gót chân sẽ dẫn tới sự nguy hiểm, vì nó ảnh hưởng đển các dây thần kinh bên hông.

Các dây thần kinh hông là một trong những dây thần kinh dài nhất trong cơ thể. Nó kéo dài từ cột sống đi xuống đến gót chân. Giày cao gót sẽ trực tiếp gây áp lực lên các dây thần kinh này. Trong thời gian mang thai, phụ nữ đi giày đế bằng nhiều khi cũng cảm thấy bị đau mỏi lưng trầm trọng bởi các dây thần kinh hông từ cột sống bị đẩy và chèn ép do sự phát triển của thai nhi.

Thai nhi càng phát triển to, các dây thần kinh này càng phải chịu áp lực mạnh hơn, dẫn đến những cơn đau lưng khủng khiếp. Do đó, khi đang mang thai, chị em vẫn tiếp tục đi giày cao gót thì nguy cơ đau mỏi lưng còn tăng lên gấp bội phần.


Trong khi mang thai, trọng lượng cơ thể của chị em ngày càng tăng do trọng lượng của thai nhi tăng. Điều này làm tăng thêm áp lực vào chân trong khi di chuyển. Những đôi giày gót cao có thể khiến chị em bị mất thăng bằng, vấp ngã hay trẹo chân. Điều này rất dễ ảnh hưởng tới cơ thể chị em cũng như ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì vậy, để có một em bé khỏe mạnh bình thường, chị em nên cố gắng tạm xa rời phong cách thời trang giày cao gót trong khoảng thời gian đang mang thai.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, trong quá trình mang thai, chị em có thể gặp nhiều những vấn đề phát sinh không mong muốn ở các bộ phận trên cơ thể. Ví dụ như các nốt viêm tấy ở các kẽ ngón chân. Nếu tiếp tục đi giày cao gót, những nốt viêm tấy này có thể ngày càng trầm trọng hơn. Do vậy, chị em nên cân nhắc trước khi muốn tiếp tục duy trì sở thích thời trang đi giày cao gót ngay cả trong thời gian bầu bí quan trọng của mình.

K.M (Theo Enzine)/afamily.vn

BACSI.com