Dấu hiệu chuyển dạ ở mỗi người khác nhau và không giống nhau giữa các lần mang thai.

Cháu mang thai được 37 tuần rồi. Mấy tuần gần đây cháu ra huyết trắng, đau mỏi lưng, đi vệ sinh nhiều khiến cả đêm ngủ cũng không được. Cháu hay bị các cơn đau ngắn nhói lên, thi thoảng đau lâm râm phía bụng dưới, có lúc cháu tưởng sắp sinh, nhưng đến bệnh viện khám thì bác sĩ lại bảo vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Vậy dấu hiệu chuyển dạ chính xác là như thế nào thưa bác sĩ?Ảnh minh họa

Trong suốt quá trình mang thai, tử cung của phụ nữ thường có các cơn co. Càng gần các tuần cuối, những cơn co này trở nên mạnh hơn khiến nhiều người nghĩ là dấu hiệu chuyển dạ. Trường hợp của cháu cũng tương tự như vậy, cháu cảm thấy cơn đau ngắn và nhói lên. Thực chất đây chỉ là cơn chuyển dạ giả thôi, lúc này cháu thư giãn, nghỉ ngơi để tinh thần thoải mái hơn thì các cơn co sẽ tự động chấm dứt.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự của mỗi người khác nhau và cũng không giống nhau giữa các lần mang thai. Nhiều khi, ngay cả đến ngày hôm sau sẽ sinh thì dấu hiệu chuyển dạ trước đó cũng không được rõ ràng. Tuy nhiên, cháu có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để đoán biết mình sẽ sớm chuyển dạ và chuẩn bị đầy đủ tinh thần sẵn sàng nhập viện.

- Dấu hiệu đầu tiên là bụng cháu tụt thấp xuống hơn trước.

- Dịch âm đạo tiết nhiều và âm đạo chảy máu.

- Các cơ co xuất hiện đều đặn và dồn dập và cường độ mỗi lúc một mạnh ở vị trí bắt đầu phía dưới của lưng rồi chuyển dần ra phía trước bụng.

- Vỡ nước ối. Thường thì cháu sẽ thấy tử cung co thắt nhiều lần, sau đó nước ối mới bị vỡ, nhưng cũng có một vài trường hợp nước ối bị vỡ bất ngờ thì nên nhập viện ngay bởi vỡ ối trước khi có các dấu hiệu chuyển dạ khác thì cuộc “vượt cạn” có thể diễn ra trong ít phút hoặc vài giờ đồng hồ tới.

Chúc cháu và bé mạnh khỏe.

BS Lê Lan

​BACSI.com ​(Theo Khám phá)