Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở thai phụ.

Thưa bác sĩ, em mới mang thai được 8 tuần. Trước do công việc căng thẳng nên em hay phải dùng cà phê, có ngày tới 3-4 cốc. Giờ em cảm thấy rất thiếu tập trung vì không được uống cà phê nữa. Xin hỏi bác sĩ em có nên tiếp tục dùng cà phê không? - (Em gái)Thực tế caffeine đã được chứng minh là gây tổn hại tới thai nhi, vì thế các bác sĩ luôn khuyên thai phụ cẩn trọng khi dùng đồ uống này. Caffeine là một chất lợi tiểu, nghĩa là nó sẽ rút mất canxi và chất lỏng từ cơ thể bạn và em bé.

Ngoài ra, caffeine không có giá trị dinh dưỡng, nó thậm chí có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng, giấc ngủ và khả năng hấp thụ chất sắt của thai phụ. Caffeine không chỉ có mặt trong cà phê mà còn có ở nước ngọt, socola và một số loại trà. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hơn 300mg caffein hoặc 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể tăng nguy cơ sảy thai.

An toàn nhất là nên loại bỏ hoàn toàn chất caffeine khỏi cơ thể bạn. Nhưng nếu không thể, hãy chọn cách cắt giảm từ từ. Nếu bạn đang sử dụng 3-4 cốc/ngày, hãy cắt giảm xuống 1 và pha loãng hơn. Mỗi ngày pha loãng đi một chút cho tới khi cơ thể quen dần và có thể hoàn toàn bỏ được nó. Với phụ nữ mang thai bị nghiện cà phê thì nên có các món ăn vặt, trái cây, các bài tập nhẹ nhàng để quên đi cảm giác thèm cà phê. Một số loại trà thảo dược cũng có thể được sử dụng để thay thế, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sự an toàn cho em bé trong bụng.

Chúc bạn và con khỏe!

BS Lê Lan


​BACSI.com ​(Theo Khám phá)