Nhiều người quan niệm: vợ có thai là phải kiêng cữ tuyệt đối 'chuyện ấy' vì sợ ảnh hưởng đến con.

Có người lại cho rằng quan hệ trong giai đoạn này sẽ có nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con, nên cứ thoải mái "thả ga". Vậy thực hư chuyện ấy thế nào?
Trái hẳn với nhiều ý kiến cho rằng khi có thai, người vợ hay bị thay đổi về cảm xúc, dễ cáu gắt, người mệt mỏi và không còn cảm thấy hứng thú với chuyện chăn gối, chị Vinh (Q. Bình Thạnh) cho biết: "Mình cảm thấy rất khỏe và còn thấy có hứng hơn lúc chưa có thai, "hư" vậy đấy! Mà gặp chồng cũng tâm lý, lại nhiệt tình, nên quan hệ vợ chồng không giảm mà còn "chăm chỉ" hơn lúc chưa có thai. Chỉ có điều các động tác nhẹ nhàng hơn. Cứ tưởng mỗi mình thế, ai dè tâm sự với mấy đứa bạn, thấy cũng có khá nhiều đứa giống mình. Thế là cứ "vô tư" hành sự mà không cần lo lắng gì".
Với những phụ nữ khỏe mạnh, chuyện "yêu" trong thai kỳ không gây ảnh hưởng,
thậm chí còn có tác dụng gắn kết tình cảm vợ chồng
Không như vợ chồng chị Vinh, khi vừa biết tin có con, anh Quý (Q. 3) đã chủ động bảo vợ: "Từ nay kiêng luôn "chuyện ấy" nhé, kẻo lại ảnh hưởng đến con. Để sinh con xong rồi tính". Sau câu tuyên bố ấy, anh tuyệt đối giữ lời. Hàng ngày vẫn chăm sóc vợ nhưng anh không hề đả động gì đến chuyện ấy. Lắm lúc chị Hương có nhu cầu, muốn được chồng chiều, thì anh lại gạt đi: "Thôi ráng đi em, kiêng cho con khỏe". Đến nỗi chị cũng không hiểu là cách cư xử như vậy là do chồng thương vợ, thương con hay vì có quan hệ "ngoài luồng"?
Chị Nương (Q. 1) có thai 2 tháng. Chị thấy người mệt mỏi, uể oải, không ham muốn gì chuyện ấy. Mỗi lần "gần chồng", chị đều cảm thấy không thoải mái. Sau mỗi lần quan hệ, chị đều thấy "đau rát". Nhưng vì lo lắng chồng không được thỏa mãn nhu cầu sẽ đi "kiếm phở" bên ngoài, thêm nữa cứ thấy chồng nhiệt tình quá nên không nỡ từ chối. Thế nhưng dạo gần đây chị thấy thường xuyên đau bụng, đi khám thì bác sĩ nói bị "động thai" và khuyên nên kiêng chuyện vợ chồng.
Chị về lấy lí do đó nói với anh để từ chối quan hệ. Nhưng chỉ được 1 tuần, chồng chị cứ hỏi dò vợ: hôm nay vợ khỏe chưa? Hết đau bụng chưa? Từ chối quá nhiều, lại thấy chồng mỗi đêm cứ lăn qua lăn lại không ngủ được, có lúc tỏ ra giận hờn, chị Nương không đành lòng. Hậu quả là sau khi quan hệ, chị bị ra máu. Đến bệnh viện thì bác sĩ cho biết có nguy cơ sẩy thai cao, phải nằm theo dõi, điều trị.
Giai đoạn người phụ nữ mang thai, thân hình trở nên nảy nở hơn, nhiều đức lang quân cho rằng: đây là giai đoạn người phụ nữ trông gợi cảm hơn cả. Nên mặc dù ý thức rằng sức khỏe của vợ và con là quan trọng, nhưng nhiều lúc có "nhu cầu", họ cũng khó kiềm chế được như trường hợp chồng chị Nương.
Các bác sĩ phụ sản cảnh báo: khi xuất tinh, trong tinh dịch của người đàn ông có một vài chất có thể gây ảnh hưởng đến tử cung như: Prostaglandine - có thể gây co thắt tử cung, Hyaluronidase - có thể làm nở cổ tử cung.
Với những phụ nữ khỏe mạnh thì 'chuyện ấy' trong giai đoạn vợ mang thai không gây ảnh hưởng gì, thậm chí còn có tác dụng gắn kết tình cảm hai vợ chồng, thậm chí trong giai đoạn này người phụ nữ còn dễ đạt cực khoái hơn so với bình thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào người phụ nữ mang thai cũng sẵn sàng cho chuyện ấy. Điều này tùy thuộc vào từng người và từng giai đoạn.
Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy - PGĐ Bệnh viện Từ Dũ cho biết: "Vẫn có thể quan hệ vợ chồng khi mang thai bình thường. Nhưng cần tránh quan hệ tình dục vào tháng cuối thai kỳ vì dễ gây chảy máu, vỡ ối non và sinh sớm. Các truờng hợp cần tránh quan hệ vợ chồng khi mang thai như: có tiền sử sẩy thai liên tiếp (từ 3 lần trở lên), có tiền sử sanh non 2 lần trở lên, có nhau tiền đạo, đang ra máu hoặc đang đau bụng, nghi ngờ đang có nhiễm khuẩn tại cơ quan sinh dục của vợ hoặc của chồng…".
Bác sĩ Thu Thủy nhấn mạnh: "Quan hệ tình dục lúc phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai cần hết sức nhẹ nhàng, tần số ít hơn khi không mang thai và chú ý các tư thế khi quan hệ tránh đè lên vùng bụng của người phụ nữ".
Chuyên gia tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai cũng khuyên: "Giai đoạn người phụ nữ mang thai thường cảm thấy mệt mỏi, vì vậy người chồng cần phải biết cảm thông và chia sẻ cùng vợ mọi chuyện trong gia đình. Riêng trong chuyện quan hệ vợ chồng, hai người cần có sự trao đổi, chia sẻ với nhau để tìm ra những giải pháp phù hợp vừa thỏa mãn nhu cầu vừa đạt được yếu tố tình cảm".
Nguồn: "Chuyện ấy" trong thai kỳ: Kiêng cữ hay "thả ga"? - Sức khỏe - y tế - mangthai.vn