Nếu bạn đang mang thai thì ‘chuyện ấy’ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn của thai nhi.

Rất nhiều bà bầu đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi thắc mắc liệu làm ‘chuyện ấy’ trong thời gian mang thai có thực sự an toàn cho mẹ bầu và bé và khi nào nên ‘yêu’ lại sau khi sinh nở. Dưới đây là giải đáp thắc mắc về những vấn đề trên.

Quan hệ tình dục khi mang thai liệu có an toàn?

Sex là nhu cầu tự nhiên trong cuộc sống vợ chồng và khi vợ bầu bí thì cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy, quá trình giao hợp sẽ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi do em bé đã được bảo vệ trong bọc ối vững chắc và các ‘bức tường’ cơ ở cổ tử cung.

Đồng thời, các cơn co thắt khi đạt cực khoái cũng không giống như khi đau bụng sinh nở. Tuy nhiên, để an toàn hầu hết các bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục trong những tuần cuối thai kỳ vì cho rằng hormone prostaglandin có trong tinh dịch của nam giới có thể kích thích các cơn co thắt. Tuy vậy, một ngoại lệ là đối với những chị em đã đến ngày sinh nở hoặc quá hạn sinh nở sẽ được khuyến khích sử dụng phương pháp này như một cách làm nhằm kích thích sinh nở. Tuy nhiên, đây chỉ là những nghiên cứu mới được thông qua, còn trên thực tế để kích thích sinh, bà bầu thường được áp dụng những phương pháp y học chuyên sâu.


Khi nào bà bầu cần tránh quan hệ tình dục?

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh quan hệ tình dục nếu thai kỳ của bạn gặp bất cứ một trong những nguy cơ sau:

- Đã từng sảy thai một hoặc nhiều lần.

- Có nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần).Bà bầu không nên làm 'chuyện ấy' khi có tiền sử sinh non. (Ảnh minh họa)

- Chảy máu âm đạo, xuất hiện những cơn co thắt thường xuyên mà không rõ nguyên nhân.

- Vỡ màng, rò rỉ nước ối.

- Có vấn đề ở cổ tử cung (cổ tử cung mở quá sớm trong thai kỳ).

- Gặp vấn đề bất thường ở nhau thai.

- Mang đôi, đa thai.

Hãy nhớ rằng nếu bác sĩ yêu cầu bạn không được quan hệ tình dục khi mang thai thì bạn cũng nên ngừng tất cả các hoạt động kích thích những vùng nhạy cảm như kích thích núm vú, oral sex, sử dụng đồ chơi tình dục…

Thay đổi ham muốn tình dục khi mang thai

Sex trước và trong khi mang thai có thể sẽ khác nhau và bạn sẽ cần sáng tạo nhiều hơn trong ‘chuyện ấy’ để cảm thấy viên mãn. Một số chị em cảm thấy ham muốn của họ giảm đi khi bầu bí nhưng cũng có không ít người cảm thấy mãnh liệt hơn vì thời điểm này, bầu ngực của chị em lớn và nhạy cảm hơn nhiều. Để cảm thấy thoải mái trong ‘chuyện ấy’ khi bầu bí, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu những vị trí sex đặc biệt dành cho bà bầu.

Bạn cũng cần chú ý không được để bạn tình nằm trên bụng mình vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Một cách khác để làm cho chuyện ấy thoải mái hơn là hai người cố gắng cùng nằm nghiêng hoặc người nữ nằm trên người nam.

Để sex an toàn khi bầu bí

Để được an toàn, phụ nữ mang thai nên tránh những hành vi tình dục có nguy cơ cao. Dưới đây là một trong những biện pháp phòng ngừa:

- Nên sử dụng bao cao su để tránh lây bệnh qua đường tình dục, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

- Yêu cần bạn tình không được thổi hơi vào âm đạo khi quan hệ bằng miệng vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

- Nếu bạn sử dụng chất bôi trơn, nên dùng những sản phẩm hòa tan trong nước.

Quan hệ tình dục sau khi mang thai

Sáu tuần sau sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Sex trong thời gian này là điều cấm kị vì những lý do sau:

- Vết rạch tầng sinh môn chưa lành.

- Điều trị vết mổ sau sinh.

- Chảy máu sau sinh (thường từ 4-6 tuần sau sinh).

- Mệt mỏi sau khi mang thai và sinh nở.

- Thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.

- Đau ngực do những ngày đầu nuôi con bằng sữa mẹ.

- Các vấn đề về cảm xúc sau sinh như: lo lắng cho con cái, mối quan hệ trong gia đình thay đổi khi có con…

Quan hệ tình dục sau sinh an toàn nhất là khi vết thương mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn đã lành (thông thường mất khoảng 4-6 tuần). Lúc này bạn đã cảm thấy các mô ở âm đạo được chữa lành, cảm xúc của bạn đã được cân bằng và sẵn sàng để ‘yêu’. Trong thời gian này, vai trò của người chồng cũng rất quan trọng trong việc giúp vợ cảm thấy thoải mái, lấy lại ham muốn trong 'chuyện ấy' và khơi màn chuyện ‘yêu’. Nếu bạn còn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến vết thương sau sinh, hãy chia sẻ trực tiếp với ông xã và nói chuyện với bác sĩ riêng để được điều trị.

Trong ‘chuyện ấy’ sau sinh cần nhất là sự kiên nhẫn. Nhiều cặp đôi đã phải mất đến một năm để lấy lại được cân bằng trong chuyện chăn gối sau sinh nở.

​BACSI.com ​(Theo Eva)