Về lý thuyết, chửa ngoài tử cung thường gặp ở những người đã từng nạo phá thai. Vì việc nạo phá thai làm đường đi lối lại của ống dẫn trứng không còn thông thoáng nữa.

Các chuyên gia Phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung cho biết bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng để vào trong tử cung và “làm tổ” tại đó. Sau 1-2 tuần chậm kinh, đi siêu âm đã có thể thấy túi thai trong tử cung. Nhưng có những người, phôi thai đang di chuyển qua ống dẫn trứng thì bị tắc lại đó.

Nguyên nhân có thể là do nạo phá thai nhiều, hoặc viêm nhiễm vòi trứng khiến lối đi lại của ống dẫn trứng không còn thông thoáng nữa, hoặc khiến phôi thai tắc ngay tại điểm hẹp. Khi làm tổ không đúng vị trí, phôi thai lớn dần lên, đến một mức nào đó sẽ phá vỡ các mạch máu nơi nó đậu lại trên vòi trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng, có thể làm sản phụ tử vong nhanh chóng.

Tuy nhiên, chửa ngoài tử cung cũng khá thường gặp ở người ngay lần đầu mang thai, do bản thân viêm nhiễm âm đạo mà không biết. Đây không phải là hiện tượng lạ, ngược lại, rất hay gặp.

Vì thế, để phòng ngừa thai ngoài tử cung, chị em phải chú ý giữ vệ sinh phụ khoa tốt để phòng ngừa viêm nhiễm đường sinh dục. Trước khi có ý định mang thai nên đi khám phụ khoa để điều trị triệt để tình trạng viêm nhiễm (nếu có). Ngoài ra, hạn chế nạo phá thai. Tốt nhất sau chậm kinh 5- 10 ngày, thử que thấy có thai, chị em cần đi siêu âm để xác định túi thai đã vào tử cung chưa. Có những trường hợp thai vào tử cung sớm nhưng cũng có những trường hợp phôi thai di chuyển muộn, nên phải theo dõi rất chặt chẽ, phòng nguy cơ bỏ sót tai biến chửa ngoài tử cung.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 0438 288 288 hoặc chát trực tuyến thông qua website: phongkhamkhuongtrung.com để nhận được sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám 59 Khương Trung.