Bà bầu lớn tuổi cần được chăm sóc đặc biệt, ngoài chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cần phải theo dõi một số chỉ số cần thiết.


Đối với phụ nữ mang thai lớn tuổi thì nhu cầu về dinh dưỡng tăng hơn 10-20% so với bình thường. Nếu bà bầu bị nghén nặng thường xuyên nôn có thể chia làm nhiều bữa nhỏ.

Giữa các bữa nên bổ sung hoa quả có vị chua như cam, quýt, kiwi để kích thích tiêu hóa, không nên ăn những hoa quả hàm lượng đường cao như táo, dưa hấu.

Nên khống chế lượng tinh bột trong một ngày bữa sáng 100g, trưa và tối mỗi bữa 200g) để tránh tăng đường huyết vì khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng hơn bình thường.

Trong thai kỳ mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 10g, nhu cầu ăn của bà bầu cũng tăng cao, như vậy sẽ gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa nên dễ bị táo bón. Vì thế phụ nữ cần ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước lọc.


Cần bổ sung protein chất lượng cao như sữa, thịt, trứng... Mỗi sáng và buổi tối nên uống 250 ml sữa, ăn 2-3 quả trứng gà mỗi ngày. Cá, tôm cũng là nguồn protein chất lượng cao lại không gây béo. Thỉnh thoảng ăn thêm gan động vật để bổ sung sắt. Cần chú ý đến cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn và từng thời kỳ phù hợp.

Trong suốt thời kỳ mang thai nên ăn nhiều rau, các loại rau xanh rất giàu vitamin, chất xơ, ít chất béo, hàm lượng đường thấp. Ăn hoa quả chứa hàm lượng vitamin C cao có thể nâng cao khả năng miễn dịch, mà còn kích thích tiết insulin giúp giảm lượng đường trong máu.

Siêu âm: có hai mốc quan trọng không được bỏ qua là tuần thứ 12 và tuần thứ 20. Siêu âm giai đoạn này sẽ giúp xác định một số bất thường của thai nhi như hở hàm ếch, dị tật nội tạng .

Sàng lọc Down: mang thai 16 tuần -20 tuần phải làm kiểm tra sàng lọc hội chứng down thông qua xét nghiệm máu của mẹ. Chọc ối: sau tuần thứ 20 nên chọc ối để kiểm tra. Xét nghiệm này không cần đối với phụ nữ trẻ nhưng không thể bỏ qua đối với bà bầu lớn tuổi. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ trẻ bị hội chứng down ở các bà mẹ có độ tuổi cao tương đối lớn. Nguyên nhân, do phụ nữ lớn tuổi buồng trứng bắt đầu bị lão hóa, nên sẽ làm gia tăng tỉ lệ bất thường của nhiễm sắc thể.


Cần quan tâm thường xuyên đến lượng đường huyết, huyết áp và các chỉ số khác. Bà bầu lớn tuổi dễ bị bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ. Vì thế cần theo dõi thường xuyên các chỉ số này.

Theo vietbao.vn