Kết quả 1 đến 9 của 9
Like Tree1Likes
 • 1 Post By letuanthanh0311

Chủ đề: Cách tính tuổi thai nhi chính xác như thế nào?

 1. #1
  letuanthanh0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  22,184

  Mặc định Cách tính tuổi thai nhi chính xác như thế nào?

  Khi bạn mang thai cũng là lúc bạn mong ngóng bé yêu lớn lên từng ngày. Thế nhưng cũng có nhiều lúc bạn tự đặt ra những câu hỏi:  Việc biết chính xác tuổi thai không chỉ giúp bạn “theo dõi” bé yêu cẩn thận hơn mà chắc chắn bạn có sự chuẩn bị tốt hơn về kế hoạch sinh nở cũng như tâm lý để đón chào bé đúng thời điểm. Vì vậy hãy tham khảo kỹ cách tính tuổi thai chính xác nhé.


  Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

  Với cách tính này, ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối được coi là ngày thứ 1 mang thai. Thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ 280 ngày, tức là khoảng 40 tuần. Do đó, khi bạn đang chuẩn bị có kế hoạch mang thai thì nên lưu tâm ghi nhớ cụ thể ngày kinh hàng tháng của mình để tính ngày dự kiến sinh cho chính xác. Chu đáo hơn, bạn có thể chuẩn bị cho mình một tờ lịch nhỏ và đánh dấu cụ thể ngày có kinh hàng tháng của mình để tiện theo dõi.

  Nếu ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối chính là ngày thứ 1 mang thai, thì ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối chính là tuần mang thai thứ 1. Điều này mới nghe có vẻ như khó hiểu, bởi vì có khi vào ngày thứ 7 của kỳ kinh mà vẫn chưa sạch, làm sao mang thai được 1 tuần cơ chứ? Thực ra thì hầu hết phụ nữ đều không biết chính xác ngày thụ tinh của mình, nhưng đều biết rõ ngày đầu tiên thấy kinh ở kỳ kinh cuối. Do đó bác sĩ thường lấy kỳ kinh cuối làm cơ sở tính ngày mang thai. Và việc bạn mang thai thực sự lại là chuyện của 2 tuần sau, tức là 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau khi trứng thụ tinh mới thực sự bắt đầu mang thai tức là bắt đầu tính tuổi của thai. Như vậy nếu tính theo cách này, vào tuần mang thai thứ 3, thai nhi mới được 1 tuần tuổi, và 40 tuần mang thai, thai nhi mới được 38 tuần tuổi.

  Đây là cách tính tuổi thai phổ biến nhất và cũng thuận tiện nhất cho cả bác sĩ và thai phụ.

  Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục

  Thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Như vậy nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai (Bạn có thể tham khảo –> Cách tính ngày rụng trứng). Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

  Cách tính tuổi thai nhờ siêu âm

  Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu -mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

  Cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

  Phụ nữ mang thai lần đầu thường nhầm lẫn giữa cách tính theo sự phát triển của thai nhi và cách tính theo kỳ kinh cuối. Bác sĩ thường siêu âm và nói rằng “Thai nhi tương đương XX tuần tuổi, dự kiến sinh ngày YY” và các mẹ tương lai cứ nhớ theo ngày sinh đó. Sau 1 thời gian đi khám mới thấy rằng ngày dự kiến sinh của bác sĩ cứ thay đổi liên tục. Đó là vì cách tính này lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn. Vì vậy, nếu phát triển thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Còn ngược lại, khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Ví dụ: Theo cách tính kỳ kinh cuối bạn được 25 tuần. Nhưng theo phát triển thai nhi thì 27 tuần, tức là thai nhi của bạn to hơn trung bình đấy.

  Cách tính tuổi thai theo ngày đầu tiên thấy thai máy động

  Đối với những phụ nữ không biết rõ kỳ kinh cuối của mình hoặc kinh nguyệt thất thường thì có thể dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động để tính. Đối với phụ nữ mang thai con đầu lòng thì lấy ngày thai động cộng 22 tuần, còn đối với phụ nữ mang thai lần sau thì cộng 24 tuần để tính ngày dự sinh.

  Như vậy bản thân cách tính tuổi thai cũng có nhiều cách khác nhau. Bạn hãy lấy cho mình 1 cách làm chuẩn hoặc dựa vào “chuẩn” của bác sĩ để dễ dàng theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nhé.


  Nguồn: meyeucon
  BACSI.com
  madeinkorea likes this.

 2. #2
  lotomo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  1,648

  Mặc định

  Nhiều cách tính ghê, nếu chắc chắn nhớ kinh cuối là đúng thì dùng cách tính ngày, không thì tin vào siêu âm vậy

 3. #3
  seoseo1111 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jun 2012
  Bài viết
  4

  Mặc định

  ko biết siêu âm có chính xác ko nhỉ? tại mình nghe nói thì lệch vài ngày đến 1 tuần cơ đấy
  Học, học nữa, học mãi ^^

 4. #4
  madeinkorea Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  May 2013
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  17

  Mặc định

  hjc, chẳng biết thế nào nhỉ, thui thì siêu âm vậy

 5. #5
  khoevui Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  May 2014
  Bài viết
  58

  Mặc định

  hầu hết bây giờ bác sĩ tính tuổi thai theo kì kinh cuối của phụ nữ, dự ngày sinh cũng khá chính xác, song cách tính này lại không được chuẩn với những phụ nữ có vòng kinh không đều

 6. #6
  myduyenk24 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  May 2013
  Bài viết
  72

  Mặc định

  Nhiều cách quá trời

 7. #7
  ngocanhsdv Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2014
  Bài viết
  11

  Mặc định

  Mình cũng ko ko hiểu lắm, vì 4 lần đi SA ngày dự sinh đều khác nhau.


  học - học nữa - học mãi
  Lần sửa cuối bởi ngocanhsdv, ngày 08-10-2014 lúc 11:17 AM.

 8. #8
  khanhngochn90 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2014
  Bài viết
  2

  Mặc định

  thông tin này rất hữu ích cảm ơn các mẹ nhé

 9. #9
  venus219 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2014
  Bài viết
  18

  Mặc định

  Có nhiều cách tính nhưng cách chính xác nhất mình nghĩ là cách siêu âm. Chứ tính theo chu kì kinh thì không chính xác lắm với một số chị em có chu kì kinh nguyệt không đều

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •