Cách chăm sóc bà bầu sau khi thụ tinh nhân tạo đúng sẽ giúp khả năng thụ thai tốt hơn.


Nhiều người cho rằng sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, nếu sản phụ đứng dậy, phôi có thể rơi ra. Tuy nhiên, điều đó là không đúng. Các mẹ sau khi chuyển phôi thụ tinh nhân tạo nên nằm nghỉ từ 1-3h tại bệnh viện, sau đó có thể về nhà.

Sự làm tổ của phôi phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phôi và nội mạc tử cung tại điểm tiếp xúc với phôi, ít phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài tử cung. Nên chị em có thể đi lại vận động nhẹ nhàng bình thường mà không sự ảnh hưởng tới việc làm tổ của phôi. Phôi gần như không bị tác động của trọng lực sau khi đã đặt vào bên trong buồng tử cung.

Đa số phụ nữ có tử cung ngả gập trước vì thế khi sản phụ đứng dậy, thân tử cung có tư thế nằm ngang, trong khi nếu sản phụ nằm thì tử cung lại có tư thế đứng. Điều đó lại thành lợi thế vì khi sản phụ ở tư thế đứng, vị trí của tử cung có tác động giữ phôi tốt hơn tư thế nằm.

Nằm bất động tại chỗ sau chuyển phôi có thể có hại nhiều hơn là có lợi. Phụ nữ trong chu kỳ điều trị để chuyển phôi (kích thích buồng trứng hay dùng thuốc nội tiết để chuyển phôi trữ lạnh), hàm lượng nội tiết trong cơ thể thường cao, việc nằm bất động có thể làm tăng nguy cơ tạo huyết khối và huyết tắc, dẫn đến các biến chứng khác.


Sau khi chuyển phôi chị em không nên nằm ì một chỗ những vẫn phải dành thời gian nghỉ ngơi, tránh để ảnh hưởng đến tinh thần.

Nên ăn uống nhiều loại trái cây, rau củ, đủ chất để phôi thai có thể phát triển tốt. Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày như đi bộ để cơ thể khỏe mạnh, phôi thai dễ bám vào tử cung và ít bị cơ thể đào thải.

Sau khi chuyển phôi thai các cặp vợ chồng không được quan hệ trong thời gian này để trách gây động và… thích vì sẽ gây co bóp tử cung ảnh hưởng đến phôi thai.

Chị em nên giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng. Nên súc miệng nước muối để tránh bị sâu răng, viêm họng, ho không tốt cho cơ thể.


Khi đi vệ sinh nên sử dụng bồn cầu cao, tránh ngồi ở cầu bẹt, ngồi xổm. Khi đi tiêu không cố rặn, rướn người.

Theo alobacsi.vn