Mang thai, mẹ có thể tăng trên 20kg, nhưng con sinh ra chỉ nhỉnh hơn 2kg một chút, ngược lại cũng có trường hợp mẹ lên chưa đến 8kg con đã xấp xỉ 4kg. Vì thế, sinh một đứa con có cân nặng hợp lý, phát triển tốt sau khi sinh là điều mong mỏi của các bà bầu.Trường hợp ăn nhiều nhưng chất dinh dưỡng chỉ… tập trung vào cơ thể mẹ được TS-BS Trần Thị Minh Hạnh - PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM giải thích rằng có thể do nhau thai, nhưng phần lớn do dinh dưỡng không đúng. Nhu cầu năng lượng của thai phụ có tăng nhưng chỉ ở một mức độ vừa phải. Có không ít người thích ăn ngọt, ăn béo nên ăn thoải mái, dẫn đến dư thừa năng lượng và được tích trữ dưới dạng mỡ. Vì thế, mẹ có thể lên trên 20kg nhưng con vẫn không đủ cân vì thiếu chất.

Khi mang thai, nhu cầu sắt, kẽm, iốt… ở thai phụ tăng cao vì những khoáng chất này góp phần giúp thai nhi phát triển và thông minh. Do đó cần lựa chọn thức ăn một cách khôn ngoan thì con mới được nhờ.

Cũng theo TS Trần Thị Minh Hạnh, việc tăng cân trong thai kỳ cần lưu ý phân chia theo từng giai đoạn sẽ tốt hơn cho thai nhi. Cụ thể, ba tháng đầu thai kỳ, việc tăng cân chủ yếu dành cho cơ thể mẹ, ba tháng giữa, việc tăng cân dành cho cả mẹ lẫn bé, riêng ba tháng cuối dành cho bé.

Để ăn uống có lợi cho sức khỏe và trí thông minh của thai nhi, bà bầu cần ăn đủ bữa và có thêm bữa phụ. Bữa ăn chính cần có thịt, cá, trứng, đậu, các loại rau, củ quả… nên thay đổi thực đơn thường xuyên để có đủ sinh tố và khoáng chất cho thai nhi. Bữa phụ nên uống sữa, các chế phẩm của sữa, bắp khoai, trái cây.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể cần vận động nhằm hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Cần nhớ, sinh con to trên 4kg thì mẹ có nguy cơ bị đái tháo đường cao hơn mẹ sinh con dưới 4kg.

Theo Phunuonline.com.vn